Chuyện bán hàng

Chuyện bán hàng,

Kỷ niệm ngày báo chí, mẹ nó đăng stt hông liên quan. Ai đọc xong tặng hoa chứ đừng cho gạch. He he!

1. 
Trưa trung tâm vãn khách, tranh thủ ngồi đọc sách sẵn coi shop cho nhân viên về ăn cơm. Có chú bé đứng trước tiệm hỏi: Cô ơi, mèo nào là mèo thi đậu hả cô? Nghe hỏi xong tôi tư vấn em một con mèo thật duyên chúc em thi tốt. (Dĩ nhiên, con mèo đó tặng không lấy tiền). Em reo sung sướng. Thiệt hông cô? Thiệt mà… cô cho con niềm tin để tập trung thi cử thì tiếc gì em mèo. Thi đậu nhớ báo tin nha. Thằng bé mặt hớn hở. Buổi trưa vậy mà vui!
2.
Tối, có nguyên gia đình đủ già trẻ lớn bé vây quanh shop tranh nhau lựa mèo. Chồng đòi con to, vợ sợ tốn khuyên lấy con nhỏ, mẹ chồng thì xời ơi đắt thế, biết có may mắn không mà mua? Mấy đứa nhỏ thì lăng xăng xem con nào cũng muốn đem về. Tôi tư vấn hết con này tới con kia, nào là tài lộc, gọi khách, giữ của, trừ tà…cũng được hồi lâu gần náo loạn cửa tiệm phục vụ gia đình thượng khách. Cuối cùng, cả nhà hẹn bữa khác quay lại. Tôi gửi card visit cúi rạp người cảm ơn. Cô vợ nói không mua sao shop cảm ơn dữ quá? Tôi cười tiếp tục cảm ơn. Vậy mà, hôm sau đúng gia đình đó quay lại nhặt đủ thứ mèo cho vào giỏ trả tiền xoẹt xoẹt nhanh chóng đi về. Hôm đó, doanh thu phải nói là hơi khủng tính từ ngày khai trương. Giờ tôi còn nhớ rõ nụ cười cô vợ và hai đứa con của họ.

Gian hàng Maneki Neko xinh xinh ở một góc Mega Mall

Vị trí gian hàng ở Mega Mall khuất vào góc thang cuốn, tầm nhìn hạn chế nếu đi từ sảnh trung tâm. Ban đầu ai cũng e dè tại sao tôi chọn chỗ xấu thế? Lẽ ra phải lên sảnh trên thì mới tha hồ dụng võ, tôi không cảm thấy bất lợi mà còn cho đó là cơ hội. Khi tư duy và cách bố trí của bạn tốt rồi thì ngồi yên tại nhà cũng có khách gọi cửa mua hàng. Đừng nói là bán sản phẩm gì? Hãy nói bạn trao món hàng đó vào tay khách với tấm lòng ra sao? Sẽ làm gì để khách cảm nhận thịnh tình và lòng chân thật khi họ tương tác? Bạn đủ duyên và trao đúng nhu cầu chưa? Người ta nói buôn bán cần có duyên là vậy!

Tôi ví khách hàng như khán giả, phần mình là những cầu thủ trình diễn. Ra sân làm sao mà khán giả mua vé coi rần rần, hết trận này chờ trận khác. Bởi khán giả có quyền quyết định tối cao thu nhập giúp bạn phát triển sự nghiệp hay đưa cho bạn tuýp kem đánh răng PS* bảo bạn về nhà nghỉ thôi. Cái này, trường lớp có dạy nhưng đa số là lý thuyết. Muốn phát huy tố chất ở môi trường kinh doanh, ít nhất từ nhỏ bạn phải được trui luyện trong cái nôi buôn bán. Lớn lên, hoà với kiến thức trong bài vở và những trải nghiệm va chạm thực tế. Lúc đó, đưa cái gì vô tay bạn cũng bán nó với tinh thần phần khích. Một khi chinh phục được cảm giác chốt deal thành công thì bán cái gì cho ai cũng dễ dàng. Thậm chí, người mua hàng trước là khách sau còn là bạn. Mà, là bạn thân nữa kìa!

Tôi tôn quý công việc mình đang làm, mặc dù bạn bè có đứa quyền cao chức trọng lương chót vót quanh năm văn phòng. Mỗi lần hỏi thăm nhau, bọn nó cứ thấy sao nay tôi bán cái này mai bán cái kia. Rốt cuộc, tụi nó bảo nhìn tôi chẳng ổn định tí nào. Ổn định của tụi nó là là ngồi mát ăn bát vàng, lương lãnh đúng ngày, cứ phải ơn đảng múa hát chạy chọt thăng chức, ngó kiểu như tôi lượm đồng lẻ xem ra quá cực với tụi nó.

chuyen ban hang
Kinh doanh ngoài thiên thời, địa lợi, nhân hoà còn hội tụ nhiều thứ khác…


Vậy mà, tôi vui với việc bán hàng của mình, vui hơn nữa các món tôi bán dù lớn hay nhỏ đều đem lại lợi lạc cho mọi người. Những công trình vĩ mô hay nghiên cứu thế kỷ gì đó xin dành cho những người minh mẫn, thông tuệ. Phận tôi nhỏ bé cứ làm vừa sức thôi. Làm sao trong mỗi việc nhận diện được giá trị nhân bản và không đánh mất chính mình. Tư duy tự do là dám nghĩ dám làm, thành công có khi nằm gọn trong 2 chữ “Yes-No”. Đồng ý thì ra sân, đá sao cho thật nhiều khán giả mua vé cổ vũ cho đồng đội mình. Còn không! Cứ ra quán cafe tán dóc cho qua ngày đoạn tháng. Đừng nói chuyện mua bán, đừng sao chép. Đừng hùa theo đám đông một lúc rồi chính đám đông đó đào hố chôn mình.

Kinh doanh ngoài thiên thời, địa lợi, nhân hoà còn hội tụ nhiều thứ khác… Trong 17 năm khởi nghiệp, tôi với Mr Thất Bại như hai thằng bạn thân. Thắng thua là chuyện thường tình trong trận đấu. Và, sau mỗi lần đau thương đó thì tự thấy mình lì đòn hơn, bản lĩnh hơn. Thua cũng là tốt mà!

Hiện tại thì đã qua thời nông nổi, qua những háo thắng ngông cuồng để giữ mình điềm tĩnh. Tôi có hẹn vài người bạn cùng leo đỉnh thành công rồi thong dong uống trà đàm đạo. Muốn có ngày đó thì bây giờ hãy mang giày ra sân cam kết sẽ chơi hết mình với trái tim đỏ lửa.

Vâng, tôi bán xe đạp, trà ngon, cafe mộc, gốm Nhật, thuốc bổ, Mèo Maneki, giày dép, mỹ phẩm, áo quần… Và thêm nhiệm vụ đi chợ mua hàng hiệu giá rẻ cho quý bà, quý ông. Sắp tới còn âm mưu mở thêm shop bán những thứ trần gian chưa ai có. Giờ hả? Đi một vòng xem khán giả đang muốn gì rồi về đo ni đóng giày mà phục vụ.

Ai mua hàng liên hệ tôi! Rất ít khi quảng cáo nhưng nửa đêm vẫn tiếp khách. Tôi đích thị mẹ đơn thân ham lao động, siêng kiếm tiền. Cứ cái gì hay thì học, cái gì xịn thì bán. Sẵn sàng chia sẻ chứ không khư khư bí quyết gì đâu!!!

Bởi, cho đi là nhận về. Thiệt mà…

(Mẹ Hoàng An)
—–
SG.21.06.2017
#tựtinlàthànhcông
#câuchuyệnkinhdoanh

More Articles for You

Ở trên núi có vui hông?

Ai cũng có ham thích đam mê vài thứ gì đó ở đời. Người thích xe, người thích cafe, rượu, …

CHO TÌNH BẠN ĐẸP

Sớm mai ngắm hoa nở, nghe thông reo thác chảy thanh thản nhìn lại những mối quan hệ đời sống, …

Vũng Tàu chiều hôm ấy

Mẹ bắt được khoảnh khắc này lúc em nhìn về vầng sáng với nét mặt vui cười an lành như …

Những ngày bỏ phố về rừng tái lập cuộc sống mới

Mẹ tôi tỏ vẻ không vui vì đang cuộc sống thành thị giờ phải thay đổi tất cả theo hướng …

Rừng Tràm Trà Sư – Nơi nhất định phải đến trong đời | Du lịch An Giang

Nếu kể đến những nơi ở miền tây Nam Bộ đắm say lòng người thì phải nói đến Trà Sư, …

Trái Tim Trôi Về Miền Xanh Trong

Hồi đó, tâm hồn con ngây thơ, lãng mạn, nghe những ca khúc giai điệu trầm buồn mà vẫn ánh …