Phẩm chất cuộc sống & “ly cafe”

Bạn chọn đau khổ hay bình an?
Tháng Tư 23, 2019
Chuyện ngày ấy & bây giờ
Tháng Tư 24, 2019

Đôi khi chúng ta bị quá chú ý tập trung vào chiếc tách và quên rằng thứ mình cần thực sự là chất lượng, hương vị cafe thơm ngon đựng bên trong chiếc ly đó.

PHẨM CHẤT CUỘC SỐNG & “LY CAFE”

Bạn là những người thành đạt, có địa vị và có nhiều thành công khác trong xã hội. Một ngày, bạn bị xáo trộn bởi rất nhiều phiền muộn. Áp lực mục tiêu phải hoàn thành, bạn căng thẳng bên gia đình, công việc… và vô số điều khác nữa mà không biết phải làm cách nào?

Rồi bạn đi cùng vài người bạn học cũ đến thăm nhà một thầy giáo năm xưa đã dạy bạn trong những năm đại học. Sau một hồi thăm hỏi, chia sẻ những vấn đề đang gặp phải. Người thầy đi pha một bình cafe mang ra hỏi các bạn muốn cafe đựng trong chiếc ly nào thì cứ tự nhiên chọn lựa. Nhà thầy có rất nhiều loại ly được làm bằng chất liệu khác nhau. Nào là thuỷ tinh, sứ, pha lê, đất nung và cả ly nhựa.

Tất nhiên, trong số họ sẽ chọn theo sở thích của mình. Có người hứng thú với thuỷ tinh liền phân tích cafe đựng vào đây sẽ ngon hơn. Anh khác thích chiếc tách sứ màu trắng và khẳng định cafe đúng chuẩn của nước Ý thì chỉ có chiếc tách này là hợp nhất. Nó sang trọng đúng phong cách sống của anh. Một số người còn lại thì không hào hứng mấy trong việc chọn ly. Họ chẳng ý kiến hay phân tích, chỉ với tay tiện lấy chiếc ly bình thường rồi rót cafe vào từ từ thưởng thức.

Một số người còn lại thì không hào hứng mấy trong việc chọn ly. Họ chẳng ý kiến hay phân tích, chỉ với tay tiện lấy chiếc ly bình thường rồi rót cafe vào từ từ thưởng thức.

Một lát sau, vị thầy giáo chậm rãi nói. Các con có thấy ly cafe mà các con đang cầm ở trên nó giống cuộc sống mà chúng ta đang trải qua? Nếu để ý, những tách cafe sang, đắt giá sẽ được chọn trước tiên chỉ còn những tách rẻ tiền ở lại phía sau. Đối với các con, việc ấy cũng thường thôi vì chúng ta ai mà chẳng chọn cho mình những gì hay và đẹp nhất. Nhưng đó cũng chính là nguyên nhân gây nên áp lực và căng thẳng.

Những gì chúng ta muốn thực sự là cafe chứ đâu phải là chiếc tách. Nhưng các bạn lại cố ý đi lựa chọn cho mình những chiếc tách đẹp nhất và thỉnh thoảng cũng ngó qua người bên cạnh xem họ có những chiếc tách nào? Cũng vậy, nếu cuộc sống là cafe thì những thứ tiền tài, danh vọng… chính là những chiếc tách. Nó chỉ là phương tiện của cuộc sống chứ phẩm chất của cuộc sống không hề khác biệt. Đôi khi chúng ta bị quá chú ý tập trung vào chiếc tách và quên rằng thứ mình cần thực sự là chất lượng, hương vị cafe thơm ngon đựng bên trong chiếc ly đó.

Vậy nên, muốn gửi gắm đến các bạn đừng bị những chiếc tách sai khiến mình. Hãy tận hưởng hương vị cafe thơm ngon bằng cả tâm hồn mình. Vì hạnh phúc không có nghĩa là mọi vấn đề xung quanh chúng ta được hoàn hảo. Hạnh phúc có nghĩa là hãy nhìn xa hơn, vượt ra ngoài những bất toàn để định vị giá trị cốt lõi của phẩm chất đời sống mang lại.

—————
Saigon, Q1
August.2018
( Hoang Oanh Le )