Trên những điều tuyệt vọng

me don than
 Là đàn bà… phải hiểu mình muốn gì?
Tháng Chín 2, 2018
me don than
 Số phận của bản thân
Tháng Chín 2, 2018
me don than

Mọi việc đều có cách giải quyết của nó.

 Trên những điều tuyệt vọng,

Sáng nay, nghe tin một anh Tây ở tầng 35 cùng toà với mẹ nó nhảy xuống đất “ngủm củ tỏi”. Nói thiệt, những cái chết như vậy thiệt ra không đáng chết. Vì mọi thứ đều có cách giải quyết của nó.

Mẹ An hiểu, khi người ta bế tắc chuyện gì cũng có thể làm. Nhưng… Người ta quên rằng, từ “bế tắc” quả thật không có nghĩa. Sử dụng từ ngữ này nhiều thì nguy hại vô cùng vì ý nghĩ sẽ chi phối hành động. Tại sao phải gán mình vào bước đường cùng trong khi mình có muôn vàn sự lựa chọn khác?

Chết, kể ra cũng hay. Vì nó đóng khép lại hết tất cả mọi chuyện, nhưng sống tiếp mới là hay hơn hết thảy. Bạn thử kiểm tra lại xem, mọi thứ đều do xung đột cảm xúc mà ra. Chỉ cần bỏ ra chút thiền định, người đó không dễ chọn cho mình cái chết như vậy. Đừng quyết định vội, người thương của bạn sẽ ám ảnh và đau lòng lắm. Đừng chết vì ích kỷ riêng mình.

Chết, thật ra là chưa hết. Mình nói với người phụ nữ vừa qua bị bội phản khi mang trong người sinh linh bé nhỏ với anh. Cô chia sẻ với Mẹ An rằng không thể sống tiếp nếu không có tác giả bào thai đó bên cạnh. Cô muốn chết, cả mẹ con cùng chết cho anh vừa lòng. Thì thật ra, người đàn bà đó đang dính vào si. Tam độc có tham, sân, si. Mà si là nặng nhất! Si đồng nghĩa với vô minh nên nhất thời trao gửi thân mạng của mình cho anh ta nắm giữ. Trong đạo Phật, như thế cũng là gây nghiệp lớn. Cô ấy đâu biết rằng, trong thân xác của mình có bao nhiêu phước báu tổ tiên ông bà để lại. Bộ tưởng được làm người là dễ sao? Nói vậy, cô gái đó ngộ ra và hứa với tôi từ nay cô phải sống và trân trọng bổn mạng của mình dù có anh ta hay không.

Mấy ngày nay thật là quá nhiều việc và nhiều cảm xúc vây lấy. Ngày nào cũng có vài tin nhắn gửi cho tôi than thở chuyện thế gian không như ý. Mà hầu hết là chuyện gia đình cơm áo. Tôi không có khả năng giúp cho ai đó an lạc. Tôi chỉ khuyên họ ráng đoạn được tham ái là đẩy lùi được phiền não. Những lúc tâm bất loạn, tốt nhất là không nên làm gì. Chỉ ngồi yên quán sát tâm mình. Nó nhảy nhót hay gào thét điên loạn thây kệ nó. Đừng cuốn theo nó và đừng nghe bất kỳ mệnh lệnh nào trong lúc rối loạn đó cả. Vì khi nó sân thì toàn dẫn mình đi vào ngõ tối. Ráng tỉnh giác để đừng bị con ma tham ái khiến mình đi lạc đường.

Chậm chậm thôi, mọi việc rồi sẽ ổn. Nha!

RIP, anh Tây xa lạ…
Namo Buddhaya
——————
Saigon, Masteri
07.02.2018

#MẹHoàngAn
#ngườitruyềncảmhứng