Những hàng thông xơ xác bên đường

Những hàng thông xơ xác bên đường

Men theo các bìa rừng từ QL28 về thị trấn Lâm Hà nằm cạnh quốc lộ, rất nhiều đồi thông đã được san ủi, có lẽ người ta lấy mặt để trồng trọt hoặc có những nhu cầu tái sinh khác. Các cây thông cháy đen nghiêng ngã tựa vào những cây khác trông yếu ớt đáng thương.

Qua tìm hiểu những cây thông này đã từng đang bị tiêm thuốc cho chết dần, đến một lúc yếu sức nó sẽ tự ngã rồi có ai đó sẽ đến chở đi. Một số cây khô héo như chỉ chờ những cơn gió lớn sẽ ngã, rồi mọi người cùng nhau giải phóng mặt bằng. Tự nhiên cảm thấy mất mát, mặc dù có thể những cải tạo sẽ mang lại giá trị hữu ích cho người dân sống quanh đó.

Qua tìm hiểu những cây thông này đã từng đang bị tiêm thuốc cho chết dần, đến một lúc yếu sức nó sẽ tự ngã rồi có ai đó sẽ đến chở đi.

Rồi có khi sau những đồi thông chết đi, khu đất ấy sẽ mọc lên những dịch vụ, quán xá hoặc dự án phát triển nào đó xuất hiện. Từ thảo nguyên hoang sơ sẽ biến thành nhà cao tầng, từ thôn sẽ trở nên thành thị. Vậy mà, đóng vai lữ khách tôi thấy mọi thứ xô lệch theo nỗi buồn chứ không phấn khích vui tươi như khi nghe giá cả thị trường tăng vọt theo từng phút. Và thế là, rừng thông kiêu hãnh sẽ không còn khi phải nhường chỗ cho sự phát triển đô thị. Rồi ai cũng giàu, thành phố hẳn sẽ đẹp? Phải vậy không? 

Ngày nhỏ, cứ mỗi mùa hè là được ba mẹ dẫn cho đi lịch Đà Lạt, kí ức tuổi thơ vẫn nhớ hoài những rừng thông hun hút gió. Đi bộ dọc theo dãy đồi nhặt những quả thông đem về làm quà cho hàng xóm ai nấy cũng vui mừng.  

Ngày đó, làm gì có những căn hộ cao tầng như bây giờ? Lẽ tự nhiên thôi, khi thành phố lên ngôi thì cảnh thiên nhiên cũng dần biến mất. Lẽ nào những bản tình ca về đồi thông reo vi vu chỉ còn trong huyền thoại? Nhìn về phía trời, mình thấy đâu đó sự nuối tiếc và bất lực. Hay có khi bản tính của mình đa sầu đa cảm quá chăng?

Hoang Oanh Le
Ngày đó, làm gì có những căn hộ cao tầng như bây giờ? Lẽ tự nhiên thôi, khi thành phố lên ngôi thì cảnh thiên nhiên cũng dần biến mất

Và mình biết, sự hy sinh của những cây thông ở giai đoạn hiện thời có khi được thay thế thành vườn rau, nó đem lại giá trị thực tiễn và giải quyết bài toán kinh tế tích cực hơn. Vậy mà, cứ nhìn xa những ngon đồi trơ trọi chỗ xanh chỗ trắng, hiểu lí do người ta buộc phải giết thông bằng nhiều cách để lấy đất canh tác, và cách này có thực sự mang lại hiệu quả cho toàn cảnh phát triển không? Chỉ thấy rằng hiện tại những hàng thông xanh mướt đang cạn dần quên lãng. 

Còn kỉ niệm nào cho những trái tim thích lang thang khám phá? Nỗi buồn nào khi một ngày không xa con cái chúng ta không còn nhìn thấy những hàng thông già reo ca trong gió. Chúng ta sẽ kể gì cho chúng nghe? Hay tất cả sẽ chỉ còn hoài niệm?

Hoang Oanh Le

Bài đăng trên báo bantinplus.vn

 

 

 

 

 

 

 

More Articles for You

Góc nhìn đầy lạc quan của mẹ đơn thân qua trang sách

Dù trải qua nhiều giông bão của cuộc đời nhưng tác giả Hoàng Oanh luôn có cái nhìn lạc quan …

Vẻ đẹp của người đàn bà đi qua giông gió

Là tác giả của hai cuốn sách, chủ 1 doanh nghiệp với nhiều thành công, Lê Hoàng Oanh là người …

Ở trên núi có vui hông?

Ai cũng có ham thích đam mê vài thứ gì đó ở đời. Người thích xe, người thích cafe, rượu, …

CHO TÌNH BẠN ĐẸP

Sớm mai ngắm hoa nở, nghe thông reo thác chảy thanh thản nhìn lại những mối quan hệ đời sống, …

Vũng Tàu chiều hôm ấy

Mẹ bắt được khoảnh khắc này lúc em nhìn về vầng sáng với nét mặt vui cười an lành như …

Những ngày bỏ phố về rừng tái lập cuộc sống mới

Mẹ tôi tỏ vẻ không vui vì đang cuộc sống thành thị giờ phải thay đổi tất cả theo hướng …