SAU CÁNH CỬA LY HÔN

SAU CÁNH CỬA LY HÔN

Gần đây hầu như mỗi ngày đều có vài người inbox cho tôi hỏi một số thứ liên quan về hôn nhân, tình yêu, gia đình… Có bạn chông chênh trước quyết định đi tiếp hay dừng lại khi phát hiện chồng ngoại tình. Có bạn trục trặc với mẹ chồng và không biết làm sao để cải thiện để mọi thứ tốt đẹp hơn? Và còn nhiều những trăn trở cuộc sống sau ly hôn sẽ như thế nào mà gần như tôi không thể trả lời vì mỗi người sẽ có sự cảm nhận và nhận thức vấn đề mỗi khác nhau. Hay nói cách khác nó còn liên quan đến hoàn cảnh và khả năng bước qua sự khủng hoảng bên trong của mỗi người.

Ly hôn không đáng sợ như nhiều người từng nghĩ, vì trong một mối quan hệ không đủ yêu thương, sự thấu hiểu và niềm tin thì một lúc nào đó mọi thứ đổ vỡ là điều tất nhiên. Tôi nghĩ giai đoạn khó khăn nhất là lúc bạn phải đối mặt với kỉ niệm cũ của bao nhiêu năm tháng lúc còn mặn nồng bên nhau. Chưa kể đến vai trò của người kia đối với con mình nếu như bố mẹ nó không sống cùng mái nhà để chăm sóc nó? Bạn sẽ chới với giữa hai trạng thái bỏ thì tiếc quá khứ mà giữ thì lo lắng tương lai. Nhưng, mỗi khi nhìn thẳng vào hiện tại thì không có điều gì khiến bạn yên ổn bởi trước đó người kia đã gây ra cho bạn quá nhiều thương tổn.

me don than
Ly hôn không đáng sợ như nhiều người từng nghĩ, vì trong một mối quan hệ không đủ yêu thương, sự thấu hiểu và niềm tin thì một lúc nào đó mọi thứ đổ vỡ là điều tất nhiên.


Hầu hết, phụ nữ bị phụ thuộc tình cảm hoặc tài chính sẽ khó ra quyết định, họ ra sức níu kéo và chịu đựng để cứu vãn cuộc hôn nhân mà trước đây họ đã chọn và phần lớn sẽ nhìn vào đứa con với tâm trạng hoang mang lo lắng khi nghĩ tới đứa trẻ đó sẽ phải thiệt thòi nếu chúng ta chọn giải pháp làm mẹ đơn thân. Thật ra, ở mỗi giai đoạn con người cũng sẽ thay đổi để thích nghi với hoàn cảnh. Khả năng của con người là vô hạn và lúc khó khăn nhất thì cũng là lúc bản năng trỗi dậy hoàn thành nhiệm vụ tốt nhất. Bạn nhớ lại xem, kế hoạch nào gần đây nhất bạn gặt hái thành công mỹ mãn khi không còn lựa chọn nào để thay đổi? Có phải ý chí và sự quyết tâm bên trong thôi thúc bạn chiến thắng? Tương tự các việc khác cũng vậy!

Quan trọng là tâm thế của bạn phải sẵn sàng đối mặt và lựa chọn cho bản thân cơ hội lập lại cuộc sống mới. Quan điểm của tôi rõ ràng, nếu con bạn có người bố chẳng ra gì thì thà không có còn hơn. Đừng vì con mà gồng lên chịu đựng chồng. Đứa trẻ của bạn nó xứng đáng sống cuộc sống bình yên hạnh phúc bên mẹ. Chứ không nhất thiết có ông bố vô trách nhiệm không thực sự yêu thương nó và mẹ nó thì sự níu kéo hay chịu đựng của bạn sẽ khiến đứa con thiếu bình an. Có thể, gia đình đủ đầy về mặt hình thức nhưng bên trong niềm tin và hạnh phúc có khi đang chuyển thành mục ruỗng.

Từ sau ly hôn, tôi nhận ra mình đẹp hơn vì tôi bắt đầu quan tâm chăm sóc bản thân mà trước đây vì mải hy sinh cho gia đình mà vô tình bỏ qua. Tôi không còn phải buồn khổ khi người đàn bà kia cướp giựt tình cảm cha của con mình và nhận ra người chồng mình hết mực yêu thương, chung thuỷ đã phản bội và lừa dối mình một cách tàn nhẫn. Tôi được sống tự do hoàn toàn mà không bị chi phối bởi bất kỳ hành vi tiêu cực của người nào nữa. Tôi lao vào công việc, đặt lại mục tiêu và dành nhiều thời gian cho con. Tôi chưa bao giờ sợ cô đơn và cũng không vì vậy mà yêu vội người đàn ông khác. Gần như, sau ly hôn tôi toàn phần sở hữu những khoảnh khắc giá trị cho riêng mình, khác hẳn với trước đây cứ luôn phải sống hài lòng người khác mà mặc kệ bản thân.

Sau ly hôn, phần khó khăn nhất vẫn là sự chăm sóc và nuôi dạy con cái. Một mình bạn với đứa bé thi thoảng sẽ có nhiều áp lực bên cạnh những lo lắng không đáng có ví như bạn bắt gặp những đứa trẻ khác đang có đủ bố mẹ cùng chăm sóc quấn quýt nhau. Nhưng cảm giác đó sẽ qua nhanh vì như đã nói từ đầu. Mọi kết quả đều có nguyên nhân, để phải lựa chọn không có người cha đó bên cạnh hai mẹ con, tôi đã chấp nhận tình thế bất khả kháng và tự tin gánh vác vai trò của mình thì không gì là không thể.

Sau cánh cửa ly hôn, bạn phải nhận ra chính mình qua hình ảnh người phụ nữ đầy lạc quan và mạnh mẽ. Dù trước đó đã bỏ mất một khoảng thời gian đắm chìm ủ ê với quá khứ vàng son bên người chồng cũ. Nhưng rất nhanh sau đó bạn sẽ nhận ra mình đã lựa chọn đúng khi dần dần người kia không còn giá trị gì trong lòng bạn nữa. Đó gọi là bão hoà cảm xúc cũ và chào đón niềm vui mới.

me don than

Sau cánh cửa ly hôn, bạn phải nhận ra chính mình qua hình ảnh người phụ nữ đầy lạc quan và mạnh mẽ.


Khi cuộc sống dần đi vào ổn định và tâm lý bạn bắt đầu cân bằng trong trạng thái thoải mái hơn, mọi hoạt động trong ngày của bạn và con rất ý nghĩa và đắt giá. Bạn trân trọng từng phút giây của hiện tại, được sống là chính mình. Cảm giác tiếc nuối và dằn vặt sẽ rời khỏi bạn khi mỗi ngày bạn ngắm đứa con đang là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho mình. Tôi xem con cái như phước lành mà trời đã ban cho. Vậy, thay vì hờn trách quá khứ. Tại sao ngay lúc này bạn không chuyển hoá những buồn đau đó thành sức mạnh tinh thần để dang đôi cánh truyền hơi ấm cho con và tìm niềm vui mới cho mình? Người phối ngẫu với chúng ta chẳng qua cũng là bạn đồng hành trên chuyến xe cuộc đời, khi không cùng hành trình nữa. Hãy mở cửa cho họ xuống, còn mình vẫn đi tiếp và biết đâu tuyến sắp tới sẽ có người chung chí hướng tình nguyện theo cùng? Hạnh phúc hay khổ đau? Phần lớn là do lựa chọn ở mỗi người.

Chẳng có khó khăn nào kéo dài và chẳng có sự chấm hết nào hết như tư duy chúng ta nhận ra tất cả chỉ là bức tranh đầy sắc màu mang tên cuộc sống. Tôi thích được là tôi nhất trong giai đoạn này. Bạn đừng đi tìm cho mình sự hoàn chỉnh hay làm phép so sánh với bất kỳ cuộc đời ai. Hãy sống vui với chính mình và dù cho bất cứ điều gì kéo đến hãy kiên nhẫn tìm lấy cho mình một điểm tựa qua thái độ tích cực.

Mỗi biến cố sẽ chỉ ra cho chúng ta bài học. Một khi đã là thấm nhuần qui luật tự nhiên của dòng chảy nhân sinh trong vòng tròn nhân quả, thì bạn sẽ bắt đầu hiểu ra nỗi buồn cũng có vẻ đẹp của nó. Bởi, sau một mùa đông khắc nghiệt thì những bông hoa cho mùa xuân đẹp tuyệt vời.

Chúc tất cả chúng ta luôn hài lòng với lựa chọn và kiêu hãnh trên con đường của mình.

Thương mến,
Giáng Sinh 2017
(#MẹHoàngAn)
——————
(Bài đăng phunuonline ngày 21.12.2017)

More Articles for You

Góc nhìn đầy lạc quan của mẹ đơn thân qua trang sách

Dù trải qua nhiều giông bão của cuộc đời nhưng tác giả Hoàng Oanh luôn có cái nhìn lạc quan …

Vẻ đẹp của người đàn bà đi qua giông gió

Là tác giả của hai cuốn sách, chủ 1 doanh nghiệp với nhiều thành công, Lê Hoàng Oanh là người …

Ở trên núi có vui hông?

Ai cũng có ham thích đam mê vài thứ gì đó ở đời. Người thích xe, người thích cafe, rượu, …

CHO TÌNH BẠN ĐẸP

Sớm mai ngắm hoa nở, nghe thông reo thác chảy thanh thản nhìn lại những mối quan hệ đời sống, …

Vũng Tàu chiều hôm ấy

Mẹ bắt được khoảnh khắc này lúc em nhìn về vầng sáng với nét mặt vui cười an lành như …

Những ngày bỏ phố về rừng tái lập cuộc sống mới

Mẹ tôi tỏ vẻ không vui vì đang cuộc sống thành thị giờ phải thay đổi tất cả theo hướng …