Trên đường đến ngôi làng Kayabuki

me don than
Đền Fushimi Inari Shine – Kyoto
Tháng Chín 14, 2018
Kualalumpur qua phố cổ Malaka
Tháng Chín 15, 2018

những căn nhà mái tranh phủ đầy rêu phong, tạo nên không gian yên tĩnh lãng mạn đắm say lòng người.

Trên đường đến ngôi làng Kayabuki,

Buổi sáng ở Kyoto, trời mù sương vì tiết xuân còn vương vấn. Mùa này, vùng Osaka hoa đào đã tàn chỉ còn lá non xanh biếc. Tôi nói với mấy người bạn thôi không còn hoa thì ngắm lá cũng được. Nhưng, sự thật ở Kyoto có rất nhiều cây bạch quả nối dài tăm tắp hai bên đường rất đẹp.

Cố đô Kyoto nổi tiếng với ngôi làng cổ Kayabuki. Ngoài nét trầm mặc của ngôi làng thì điểm nhấn nơi này là những căn nhà mái tranh phủ đầy rêu phong, tạo nên không gian yên tĩnh lãng mạn đắm say lòng người.

Đi dọc từ trung tâm Osaka đến Kayabuki bạn sẽ được mãn nhãn với rất nhiều ngôi nhà với kiến trúc cổ Nhật khác nhau. Nét chung của các nhà gỗ luôn có nhiều ô cửa với khoảng sân phía trước đan xen cây xanh mát rượi. Được đi bộ ngắm khung cảnh ở vùng ven rất thích vì cứ như mọi thứ đang chậm lại.

Tôi dừng chân đến cửa hàng bày bán các thứ từ nông trại nhỏ nằm lưng chừng ngọn đồi trên đường đến Kayabuki. Ở đó, họ bán nông sản, bánh trái làm từ các loại rau củ, có cả đồ lưu niệm (hand-made) và nhiều vật dụng dễ thương với bao bì tỉ mỉ thể hiện sự trân trọng của người bán hàng.

me don than

Tôi dừng chân đến cửa hàng bày bán các thứ từ nông trại nhỏ nằm lưng chừng ngọn đồi trên đường đến Kayabuki.

Lần này, tôi mua lỉnh kỉnh nào là khoai lang, gạo, nếp, trà, bánh làm từ rau củ. Những chú mèo may mắn từ thạch cao đủ thứ kiểu dáng mang về sưu tập. Cả thế giới mê hàng Nhật chứ không riêng gì tôi. Đến được vùng nông thôn Nhật tìm hiểu được giá trị văn hoá ngành nông nghiệp của họ, thường thức mua sắm những sản phẩm tin cậy thì còn gì bằng?

Mua đến nỗi ngày ra sân bay khệ nệ đủ thứ món. Đứa em trai đi cùng cho hết số ký mà vẫn dư cân. Ai cũng hỏi sao tôi mua nhiều vậy? Mấy thứ này Việt Nam có đầy. Yêu thì mua thôi đâu cần nghĩ nhiều, đem về cất để đó làm quà tặng khách cũng vui mà.

Nói mới nhớ, nếp và các thứ mua ở Nhật dùng dần cũng gần hết. Còn củ khoai tím cuối cùng thấy thương thương không nỡ ăn, thế là để lâu ngày bạn ấy nẩy mầm, tuần rồi ngoại An đem ra hiên trồng mấy nay ra lá non leo hờ hững trông đáng yêu lắm!

Lang thang Nhật Bản là câu chuyện kể hoài không dứt. Kỳ tới, có hẹn đến Tokyo, nghe nói ở đó có tỉ thứ hay ho. Để xem mình sẽ rủ ai đi cùng đây?🙂

I love Japan ❤️
————
Osaka,
25.04.2018
(Hoang Oanh Le)

#MẹHoàngAn 

#Bìnhyênsaubãogiông
#Blogdulịch #Lạclốijapan