Trường thiền Pyin OO Lwin- Miến Điện

Chia sẻ những ngày ở trường thiền Pyin OO Lwin- Miến Điện

Cuối tháng 10/2018 tôi đến trường thiền ở Myanmar, nơi nổi tiếng linh thiêng với nhiều câu chuyện Phật giáo khiến ai đến cũng phải tỏ lòng yêu quý và ao ước quay lại.

Chuyến vừa rồi là đi về Mandalay. Dọc phía tây Miến Điện, cách sở quân đội tầm 5km men theo triền núi về đến trung tâm trường thiền Pyin OO Lwin tham dự lễ hội dâng y Kathina diễn ra hằng năm.

Trường thiền Pyin OO Lwin theo hệ phái VIPASANA hay gọi là thiền Mình sát (thiền tuệ) tứ niệm xứ của Đức phật để lại (theo phật giáo nguyên thủy). Là nơi tập trung của các ni tăng toạ thiền, trong đó có các thiền sinh ở khắp nơi qui tụ về.

Trường thiền Pyin OO Lwin theo hệ phái VIPASANA hay gọi là thiền Mình sát (thiền tuệ) tứ niệm xứ của Đức phật để lại (theo phật giáo nguyên thủy). Là nơi tập trung của các ni tăng toạ thiền, trong đó có các thiền sinh ở khắp nơi qui tụ về.

Nơi này rất yên ắng và trang nghiêm. Muốn đến hành thiền lưu trú dài ngày bạn phải liên hệ đăng ký trước với ban trị sự của trường. Sau khi hoàn tất thủ tục, bạn sẽ nhận được lịch báo ngày lưu trú. Có tám giới luật thiền sinh khi đến cần chấp hành.
– Không sát sinh
– Không trộm cắp
– Không nói dối
– Không tà dâm
– Không uống rượu và các chất kích thích
– không trang điểm, thoa vật thơm, đánh phấn đeo tràng hoa.
– không ăn sai giờ
– không được nằm ngồi nơi quá cao và xinh đẹp.

🌱Thức ăn:
Phật giáo nguyên thủy không buộc ăn chay. Được ăn mặn nhưng mà là ăn xác con vật đã chết mà không giết, không tác ý giết.
– Ăn 2 bữa 1 ngày, tối nhịn chỉ uống nước trái cây.
Thức ăn ở đây rất ngon. Điều mình ngưỡng mộ nhất là tấm lòng của các tình nguyện ở bếp ăn. Mỗi buổi sáng và trưa có trên 1500-2000 suất ăn được phát đi. Ngày nào cũng vậy, họ như những con ong chăm chỉ từ tờ mờ sáng để chuẩn bị bữa ăn cho các vị tăng ni và thiền sinh. Rất nhiều xe tải nguyên liệu rau củ quả được chở tới để cúng dường.

🌱Thời tiết, chổ ở và di chuyển:
Đến sân bay Mandalay, đọc tên thiền viện Pyin OO Lwin taxi nào cũng sẽ biết. Mùa mình đi là thời tiết đẹp, sáng khoảng 17 độ, trời se lạnh nhẹ. Trưa ửng nắng, chiều tối thì mát mẻ dễ chịu.

🌱Giờ đặt bát của sư tăng thường diễn ra 5:30’ sáng, các sư tăng đến nhà ăn nối hàng dài đi qua nơi bày thức và chọn lấy cho vào bát rồi về lại lêu cốc dùng bữa tiếp tục hành trì Phật sự. Theo quan niệm của Phật giáo, các thức ăn đã được cúng dường thì quý sư mới được ăn. Nếu không sẽ bị phạm giới luật.

🌱Lịch hành thiền
– Hành thiền ít nhất 11-12 tiếng 1 ngày.
– Sáng 3:30 dậy, 4h hành thiền
– 5h15′ đi lấy thức ăn
-7h00 tiếp tục hành thiền đến 10h30 thì đi ăn (xếp hàng)
– Chiều 1h hành thiền đến 4h
– 4pm-6pm nghỉ ngơi và tắm giặt
-6pm-9pm hành thiền rồi đọc kinh tâm từ
-9h30 tịnh ngủ

Ở Myanmar có rất nhiều trường thiền, mỗi năm thu hút rất nhiều thiền sinh trên toàn thế giới đến đây tu tập. Đi bao lâu tuỳ thích, ít thì 1 tuần nhiều có khi lên đến vài tháng. Có người, đã ở lại thiền viện hơn 10 năm.

Ở Myanmar có rất nhiều trường thiền, mỗi năm thu hút rất nhiều thiền sinh trên toàn thế giới đến đây tu tập. Đi bao lâu tuỳ thích, ít thì 1 tuần nhiều có khi lên đến vài tháng. Có người, đã ở lại thiền viện hơn 10 năm. Họ cúng dường rồi qui y tam bảo. Có lẽ, họ an ổn vì đã thực sự tìm được nơi trú ngụ cho bản ngã. Có nhiều gia đình cùng xuất gia ở lại trường thiền. Cũng có người ở vài tháng để nạp năng lượng, tìm kiếm những giá trị tâm linh ở vùng đất linh thiêng hoặc chỉ đơn giản là cho bản thân cơ hội trải nghiệm khám phá khi đến nơi hoàn toàn xa lạ. Tuỳ mục đích chuyến đi và cảm nhận của mỗi người. Miễn sao, ai cũng có hỷ lạc cho mình.

Bài viết hơi dài, vẫn còn thiếu mục chi phí. Phần này các bạn tự túc nhé! Giá vé máy có sẵn rồi, còn phí sinh hoạt và đi lại chẳng đáng bao nhiêu. Bạn có lòng thì cúng dường cho thiền viện có chi phí duy trì. Còn không thì cũng không sao. Tất cả là tuỳ tâm.

Cảm ơn bạn gái đêm qua đã inbox hỏi thông tin để mình nhớ ra là cần phải chia sẻ về khóa thiền vừa rồi.

Chúc mọi người nhiều an lành.
————
Mẹ Hoàng An
05.01.2019

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

More Articles for You

Góc nhìn đầy lạc quan của mẹ đơn thân qua trang sách

Dù trải qua nhiều giông bão của cuộc đời nhưng tác giả Hoàng Oanh luôn có cái nhìn lạc quan …

Vẻ đẹp của người đàn bà đi qua giông gió

Là tác giả của hai cuốn sách, chủ 1 doanh nghiệp với nhiều thành công, Lê Hoàng Oanh là người …

Ở trên núi có vui hông?

Ai cũng có ham thích đam mê vài thứ gì đó ở đời. Người thích xe, người thích cafe, rượu, …

CHO TÌNH BẠN ĐẸP

Sớm mai ngắm hoa nở, nghe thông reo thác chảy thanh thản nhìn lại những mối quan hệ đời sống, …

Vũng Tàu chiều hôm ấy

Mẹ bắt được khoảnh khắc này lúc em nhìn về vầng sáng với nét mặt vui cười an lành như …

Những ngày bỏ phố về rừng tái lập cuộc sống mới

Mẹ tôi tỏ vẻ không vui vì đang cuộc sống thành thị giờ phải thay đổi tất cả theo hướng …