Ở trên núi có vui hông?

CHO TÌNH BẠN ĐẸP
Tháng Mười 22, 2020

Ai cũng có ham thích đam mê vài thứ gì đó ở đời. Người thích xe, người thích cafe, rượu, phụ nữ đẹp… Đó là lựa chọn của họ, mình không đủ quyền phán xét hay ý kiến đâu. Để nói về lựa chọn thì mỗi giai đoạn người ta sẽ biết mình phù hợp với cái gì? Thời trẻ háo thắng này nọ nhưng lớn hơn thì điềm đạm, trầm tĩnh. Không có ranh giới thước đo nào để đặt ra phải thế này thế nọ cho độ tuổi nào. Đời tát đủ đau thì tỉnh thôi.

Cũng có người tâm hồn mộng mơ thích về núi ngắm trăng làm thơ, thích những trò tuổi thơ dầm dề tắm mưa hay đêm xuống dẫn thằng con đi tìm đom đóm rồi hai má con reo la um sùm vì thấy cả bầy lập loè trong bóng tối. Niềm vui đôi khi đơn sơ bé tẹo vậy mà vui hoài, vui miết. Ai nhìn vô nói tội thằng nhỏ, hỏi nó ở trên núi vui hông nó kể vanh vách đủ thứ chuyện tắm sông lội suối vui cho nghe hết ngày không chán.

Đừng cố gắng bắt chước hay chạy theo phiên bản của ai cả. Hãy là phiên bản vui vẻ hài lòng với chính mình.
Để bỏ hết náo nhiệt nơi thành thị về với núi rừng thì cũng phải đôi ba lần thấy rắn, làm quen với sâu, trải qua bao nhiêu cơn dị ứng da rồi mới chấp nhận nương theo mùa với chúng. Nhà có ba người, chỉ có mình bị ngứa. Oái oăm vậy đó! Gãi riết thành quen. Đừng thần tượng cuộc sống của ai và cũng đừng chê bai ai. Chỉ có chính mình mới hiểu rõ mình thực sự cần gì và muốn gì? Hiểu rồi hãy sẵn sàng trả giá.
Mà đom đóm xứ này đẹp thiệt.
Nhà Cỏ bên Thác Voi, 29.5.2020
Mẹ Hoàng An