Về quê.

Về quê

Về quê lần này nhìn cái gì cũng bàng bạc cũ cũ. Cả cái thành phố Long Xuyên vẫn như vậy, chẳng có gì đặc biệt, đổi mới. Những con đường, những con người mấy mươi năm vẫn yên chỗ đó và giữ nguyên công việc đó. Qua vài nơi ghi dấu kỉ niệm, mùi kí ức của ngày tháng đau thương chợt ùa về. Niềm vui, nỗi buồn và vô số những tâm tư đang trộn lẫn…hoà thành một mớ bòng bong trĩu trịch.

Lần này, trở về quỳ rạp xuống thành tâm lạy bàn thờ tổ tiên vì những lí do trắc trở nào đó. Muốn củng cố đức tin. Rằng là, mình cũng có quê hương nguồn cội, có nơi để nương tựa và có niềm hy vọng đâu đó nhắc nhở. Mỗi lần muốn dợm buớc là phải quay lại tự hỏi. Đi đâu vậy? Đi đâu cho xa? Nhà mình ở đấy sao không về. Về đi, ở đâu hơn quê hương?
Vậy mà…về lần nào cũng thấy mình rỗng rát. Như đám sâu bọ đục khoét ở bên trong quả táo, nát hết rồi mà ngoài da còn nhẵn bóng. Lấy mắt thường để nhìn sức mấy mà nhận ra.

Lần này, trở về như cuộc hình hương cho tâm hồn. Cúi lạy những bậc cao nhân xin lượng thứ ngạo mạn, bứt phá nhánh vô minh. Ru kéo bình an và sự cứu rỗi nào đó cho kẻ phàm này vơi bớt muộn phiền. Dù vẫn biết… Phận mình mỏng, phước báu chưa đủ để tích tụ cho vận mệnh nên số phần còn lận đận.

Thì vẫn đang ủi an mình bằng vô số lạc quan. Không dám than khổ, không dám ngó lên, và lúc nào cũng cười nức nẻ tự xưng sống như mình quá sướng, quá tự do. Quá may mắn hơn kẻ khác. Chẳng phải? Muốn làm gì thì làm, ưng chi cũng được. Thiệt vậy, nhưng sao ngó thấy con tim nó bỏng rát chật chội. Nó cau có khát cháy vài cơn gió của tình yêu thương trong mái ấm gia đình. Ai cũng vậy, hễ thấy mát là dễ chịu. Mát bằng cách nào, có khi tự mình cũng chưa biết định nghĩa sao cho đủ ý nữa là…!

Còn bây giờ, thực sự tâm tính đang nóng quá! Nóng hơn mùa hè đổ lửa, trong lòng ngó thấy như bãi sa mạc. Muốn tuôn hết sự hài hoà, múc vài gáo nuớc của khoảnh khắc vô tư còn sót lại hất vào mặt để còn nhận biết đâu là niềm vui. Đâu là khổ hạnh mà ai ai cũng phải chèo chống vượt qua.

Lắm lúc, muốn quản lí thân tâm thật không dễ. Như con khỉ chuyền cành, nhảy nhót. Nó bất kham trong giai đoạn này. Đành thôi, cứ lặng lẽ quan sát nó. Chừng vài ngày chắc sẽ ngoan ngoãn thôi.

(Cỏ Dại)
3:31′ pm. 15.014.2014

More Articles for You

Góc nhìn đầy lạc quan của mẹ đơn thân qua trang sách

Dù trải qua nhiều giông bão của cuộc đời nhưng tác giả Hoàng Oanh luôn có cái nhìn lạc quan …

Vẻ đẹp của người đàn bà đi qua giông gió

Là tác giả của hai cuốn sách, chủ 1 doanh nghiệp với nhiều thành công, Lê Hoàng Oanh là người …

Ở trên núi có vui hông?

Ai cũng có ham thích đam mê vài thứ gì đó ở đời. Người thích xe, người thích cafe, rượu, …

CHO TÌNH BẠN ĐẸP

Sớm mai ngắm hoa nở, nghe thông reo thác chảy thanh thản nhìn lại những mối quan hệ đời sống, …

Vũng Tàu chiều hôm ấy

Mẹ bắt được khoảnh khắc này lúc em nhìn về vầng sáng với nét mặt vui cười an lành như …

Những ngày bỏ phố về rừng tái lập cuộc sống mới

Mẹ tôi tỏ vẻ không vui vì đang cuộc sống thành thị giờ phải thay đổi tất cả theo hướng …