An chưa cần đi học

An chưa cần đi học,

Mai cả nước có lịch khai giảng nhưng mình nói với ngoại An nó chả cần đi học. Chia sẻ cho ngoại An thấy một số điều tích cực của giáo dục tại nhà. Ngoại An gật đầu cái rụp.

Mình rất đồng cảm với những bà mẹ có con chuẩn bị vào lớp 1. Đang lo lắng sợ phải tiếp xúc các giáo án tiếng Việt cải cách “méo mó” như vừa qua các báo đưa tin.

Chẳng biết sắp tới sẽ thế nào? Tiếng Việt có thực sự bị biến dạng hay không? Cá nhân mình cứ viết theo đúng các chữ xưa nay đã học. Có khó khăn gì cho độc giả không? Không theo phong trào có phải chống đối không? Việc này, là quan điểm riêng của mỗi người. Vì thế, chúng ta đừng phán xét.

Với An, hiện tại cũng chả cần phải đi học. Sắp tới về Nam Ban, 80% thời gian sẽ cho nó mặc sức vui chơi. Nó sẽ làm quen với thiên nhiên, hầu hết những bài học sẽ có ngoài vườn. 20% còn lại mẹ sẽ trực tiếp dạy nó đánh vần, đếm số cộng trừ cơ bản nhất có thể. Còn nếu nó không thích, mình sẽ không dạy. Sure! (Cho nó tự xử là chính).

Với An, hiện tại cũng chả cần phải đi học. Sắp tới về Nam Ban, 80% thời gian sẽ cho nó mặc sức vui chơi. Nó sẽ làm quen với thiên nhiên, hầu hết những bài học sẽ có ngoài vườn. 20% còn lại mẹ sẽ trực tiếp dạy nó đánh vần, đếm số cộng trừ cơ bản nhất có thể.

Với An. Chỉ cần thế thôi, không cần học quá nhiều. Dự kiến sắp tới sẽ tuyển tình nguyện viên. Các bạn ấy có thể ở lại núi rừng giúp mình dựng nhà, trồng cây, vui chơi và trông coi bọn nhỏ. Mình không cần tìm cô giáo, mình chỉ tìm một vài người đồng điệu, yêu thiên nhiên, yêu trẻ con, có thiên hướng giáo dục tâm hồn, có tính kiên trì phát triển bản thân. Việc tìm kiếm này hơi chủ quan, nhưng mình tin những người đó sẽ xuất hiện.

Từ tháng 9, nhịp sống của nhà An sẽ sang trang. Mùa này, Nam Ban bớt những cơn mưa kéo dài. Trời bắt đầu mang theo những cơn gió dìu dịu. Các tán cây cũng trở mình thay lá. Những kế hoạch của cuộc sống mới cũng dần dần hiện thực.

Tuần sau, mình sẽ trồng hoa trải đầy
lối đi. Mùa dã quỳ năm nay chắc chắn sẽ mang nhiều trải nghiệm cho nhà An và những người bạn mới.

Hẹn gặp mọi người giữa mùa hoa,

Thương,
Mẹ Hoàng An
04.08.2018

 

 

 

More Articles for You

Góc nhìn đầy lạc quan của mẹ đơn thân qua trang sách

Dù trải qua nhiều giông bão của cuộc đời nhưng tác giả Hoàng Oanh luôn có cái nhìn lạc quan …

Vẻ đẹp của người đàn bà đi qua giông gió

Là tác giả của hai cuốn sách, chủ 1 doanh nghiệp với nhiều thành công, Lê Hoàng Oanh là người …

Ở trên núi có vui hông?

Ai cũng có ham thích đam mê vài thứ gì đó ở đời. Người thích xe, người thích cafe, rượu, …

CHO TÌNH BẠN ĐẸP

Sớm mai ngắm hoa nở, nghe thông reo thác chảy thanh thản nhìn lại những mối quan hệ đời sống, …

Vũng Tàu chiều hôm ấy

Mẹ bắt được khoảnh khắc này lúc em nhìn về vầng sáng với nét mặt vui cười an lành như …

Những ngày bỏ phố về rừng tái lập cuộc sống mới

Mẹ tôi tỏ vẻ không vui vì đang cuộc sống thành thị giờ phải thay đổi tất cả theo hướng …