Làm gì khi chồng cũ trốn chu cấp?

Làm gì khi chồng cũ trốn chu cấp?

Lâu lắm rồi mải nhiều thứ quên luôn vụ này với Ba An. Tình cờ, tối qua cô gái trẻ gọi điện tâm sự “Em ly hôn được 8 tháng rồi. Ra toà anh ta hứa chu cấp cho con mỗi tháng mà tới nay chả thấy đâu. Nhắc hoài nhục quá! Cứ như đi ăn xin. Giờ em khốn đốn, tiền lương không đủ lo hai mẹ con. Đọc bài bán khoai của chị mà lăn tăn muốn làm thử kiếm thêm ít đồng. Chị cho em ít lời khuyên”.

Cúp điện thoại mà chạnh lòng. Chắc cũng nhiều phụ nữ sau ly hôn cũng đang lâm vào cảnh này. Làm gì khi chồng cũ trốn chu cấp? Ba An có thực hiện nghĩa vụ không? Dĩ nhiên là không rồi. Mình từ đầu đến cuối vẫn tự thân làm nhiều việc để lo trong lo ngoài, thậm chí còn quên luôn khoản này.

Hơn một năm qua, hắn hứa chu cấp lo học hành cho An nhưng có thấy đâu? Đừng nói là quà cáp, cả cuộc điện thoại hỏi thăm cũng chả có. Tất nhiên, mình không phải nằm trong nhóm người ngồi chờ có số tiền đó thì mới chăm sóc con tốt được. Mỗi người mỗi cuộc sống, hắn đang diễn vở gì kệ hắn. Mình cứ sống bình yên bên gia đình nhỏ của mình. Khoản chu cấp đó cứ để hắn nợ với con hắn. Đời còn dài mà, lo gì đâu!

Nhưng, mình biết cũng có nhiều cô vợ cũ đi kiện cho bằng được với ý nghĩ không thiếu nhưng bà vẫn đòi đem về cất để dành cho con bà. Điển hình chuyện cô người mẫu NT, kiện đến nỗi anh kia mà về nước là bị tóm ngay vì tội trốn chu cấp, thiếu trách nhiệm với con. Ở Mĩ rất nghiêm về tội này. Còn ở Việt Nam luật sao mình chưa rõ. Cũng chả quan tâm cho lắm. Mà thiệt ra, chẳng luật nào bằng luật nhân quả, cứ thong dong mà sống thôi.

Ba An có thực hiện nghĩa vụ không? Dĩ nhiên là không rồi. Mình từ đầu đến cuối vẫn tự thân làm nhiều việc để lo trong lo ngoài, thậm chí còn quên luôn khoản này.

Trở lại cuộc điện thoại với cô gái trẻ đêm qua, tôi gợi ý hỏi cô muốn gì? Muốn giằng co đòi quyền lợi cho con thì làm cho bằng tới. Vì đó là trách nhiệm người bố, hắn quên, nhắc cho hắn nhớ. Hắn cố tình không nhớ, thì xách quyết định đến tòa xem cách gì không? Chỉ cần, mình biết rõ việc mình làm là đúng. Vì con. Cứ nhắm mục tiêu mà tới.

Còn nếu như, cảm thấy việc đó chỉ làm mình mất thời gian. Với người không còn tình cảm với chính đứa con mình thì quên cho nhanh. Lo chỉnh trang tinh thần lao vào công việc tìm cách trang trải. Đừng mặc định ý nghĩ đã làm cha của con tại sao lại cư xử thế? Mọi chuyện xảy ra đều có lí do của nó. Dù sao mình và cha nó cũng đã có khoảng thời gian hạnh phúc bên nhau. Xem như hết duyên, bù lại được đứa con. Vừa làm cha, vừa làm mẹ cho thì có làm sao?

Thiệt ra, cũng có nhiều đàn ông khác tôi biết sau ly hôn để hết lại tài sản cho vợ rồi ra đi tay trắng chấp nhận làm lại từ đầu. Đó gọi là chính nhân quân tử. Họ tin là vẫn tạo được cái khác tốt đẹp hơn. Họ dành phần tài sản đó cho vợ cũ để con phòng hờ rủi ro khi không còn bên cạnh. Còn một số khác trúng phải kẻ hay tìm lí do né tránh trách nhiệm thì xem như mình kém may mắn. Rồi tự thân vận động, đừng ôm oán giận thì sẽ không tìm thấy cơ hội tốt đẹp khác.

Xã hội thời nay cũng không quá khó khăn đối với phụ nữ đơn thân. Biết đâu từ những lần “đòi chu cấp” không được. Chúng ta bỗng trở mạnh mẽ và phát huy hết khả năng tiềm ẩn của bản thân để đạt được bù đắp bằng những thành công khác. Người tốt vẫn còn nhiều. Cánh cửa này đóng lại sẽ có cánh khác mở ra. Chẳng ai khổ hoài. Chẳng ai sướng mãi. Nói theo kiểu duy tâm, ông trời luôn công bằng với tất cả mọi người. Những thứ đã bỏ đi thì chưa phải là tốt nhất.

Định tĩnh. Rồi sẽ qua hết thôi.
————
Saigon, Masteri
21.09.2018
(Mẹ Hoàng An)

 

 

 

 

 

 

 

 

More Articles for You

Góc nhìn đầy lạc quan của mẹ đơn thân qua trang sách

Dù trải qua nhiều giông bão của cuộc đời nhưng tác giả Hoàng Oanh luôn có cái nhìn lạc quan …

Vẻ đẹp của người đàn bà đi qua giông gió

Là tác giả của hai cuốn sách, chủ 1 doanh nghiệp với nhiều thành công, Lê Hoàng Oanh là người …

Ở trên núi có vui hông?

Ai cũng có ham thích đam mê vài thứ gì đó ở đời. Người thích xe, người thích cafe, rượu, …

CHO TÌNH BẠN ĐẸP

Sớm mai ngắm hoa nở, nghe thông reo thác chảy thanh thản nhìn lại những mối quan hệ đời sống, …

Vũng Tàu chiều hôm ấy

Mẹ bắt được khoảnh khắc này lúc em nhìn về vầng sáng với nét mặt vui cười an lành như …

Những ngày bỏ phố về rừng tái lập cuộc sống mới

Mẹ tôi tỏ vẻ không vui vì đang cuộc sống thành thị giờ phải thay đổi tất cả theo hướng …