Mùa xuân ở trong tim

Mùa xuân ở trong tim

Hoàng An, Tết về rồi đấy con. Mẹ chẳng biết ai đặt ra “Tết sum vầy” để mọi người quây quần bên nhau trong ngày xuân mới? Mẹ nghĩ là, cứ ngày nào nhà mình rộn tiếng cười thì ngày đó tết thôi. Đâu cần phải hết chạp tết mới theo về.

Năm ngoái, cũng mùa này mẹ bế con ra nhà nội chứng kiến những dối trá từ người cha đó để mai sau con không trách mẹ tại sao không tha thứ cho ba? Để con hiểu những mùa xuân tới gia đình mình không đoàn tụ. Mẹ nhớ ngày ba bỏ mặc chúng ta đi theo cô ấy, từ đó trên con đường hạnh phúc mẹ đã nén đau thương chấp nhận từ nay ba không còn đưa bờ vai cho mẹ con mình gối đầu mỗi tối nữa.

Những ngày này, thước phim cũ cuộn về khi dư âm chia lìa còn nguyên đó. Người ta dù mạnh mẽ đến đâu cũng không tránh khỏi phút chạnh lòng. Nhưng mẹ không bao giờ hối hận và hổ thẹn khi yêu thương tan vỡ. Mẹ và Hoàng An không có lỗi, chỉ là sự sắp đặt bình yên của Thượng đế cho mỗi nhà không giống nhau mà thôi.

Mẹ không chủ động chọn lấy cuộc sống đơn thân này, mẹ hằng tưởng gia đình chúng ta sẽ mãi yêu thương vì mẹ chọn sinh An với tình yêu đẹp. Nhưng có lẽ vì mộng mơ nhiều, và cuộc đời thì không hoa mỹ như chuyện cổ tích mẹ thường kể con nghe. Cuộc đời, luôn có chỗ trống cho bất ngờ… Cuộc đời còn dạy chúng ta cần học ứng phó với những đổi thay.

An dù nhỏ bé hay lớn khôn, điều đó cũng không thể khiến người ta suy nghĩ lại. Ích kỷ từ đâu đến? Vì bất mãn hay vì tham ái? Vì cái gì thì cũng là nghiệp chướng cả. Mỗi người, luôn có toà án ở trong lòng. Sự suy xét nào cũng có giá trả. Mẹ đã thôi chấp chặt, mẹ bế An ra về từ lâu rồi…

Đến lúc này, mẹ đã bằng lòng với tất cả tổn thương để có An bên cạnh. Ba giờ này ra sao? Chúng ta thôi đừng nhớ đến. Một ngày nào, An hỏi mẹ có nên gặp ba không? Mẹ sẽ bảo có. Mẹ sẽ để An chạy ào tới ôm ba, để khoe với ông ấy rằng con sống với mẹ vẫn ổn. Chỉ là… thiếu vắng sự chăm sóc từ bàn tay ba. Cũng gần một năm rồi con và ông ấy chưa từng gặp nhau. Chắc gì ông biết được thằng bé nó lớn đến chừng nào? Mà không có ba, An hãy nhớ còn có mẹ và ngoại. Dù kiệt sức tàn hơi, mẹ vẫn không bỏ con!

Mẹ không dạy An giữ lấy oán hờn. Con vẫn mang họ ba và thẳm sâu trong tâm hồn mẹ, ba vẫn là người tốt. Nếu như, cơn cuồng phong nào đó đã vô tình cướp đi lòng tử tế của ba, thì mẹ hy vọng ông ấy vẫn đối tốt với mọi người. Dù có khi, người đó không còn là chúng ta. Mẹ nghĩ… Chẳng có ai xấu cả, chỉ là yêu thương đã thay tên gọi. Chỉ là tháng ngày cũ không bao giờ trở lại, và mẹ con mình ngay lúc này hãy sống an vui như chưa từng có nỗi đau nào kéo đến. Mình sẽ đón tết bình thường như bao gia đình khác. Mẹ nhất định không để cho con thiệt thòi. Mẹ yêu thằng bé nhất trên đời.

Hoàng An, tết này gác lại hết bộn bề mẹ sẽ đưa cả nhà đi du lịch, đêm giao thừa sẽ cùng người đàn ông bé nhỏ lên chùa lạy Phật. Mẹ chụp thật ảnh kỉ niệm và hứa cho con nhiều trải nghiệm, mẹ nói với con rằng chúng ta vẫn đầy đủ so với nhiều hoàn cảnh khác. Mẹ dạy con, biết đủ mình sẽ đủ.

Có những đêm giật mình ngắm con say giấc mẹ tự hứa mình không được chán nản hay tiêu cực. Thằng bé của mẹ xứng đáng có được cuộc sống vui vẻ. Mỗi giây phút trôi qua là mỗi giọt tình thương mẹ rót cho con, chỉ nguyện con lớn khôn bình thường như bao đứa trẻ khác. Chỉ cần mỗi sáng thức dậy, mẹ được thấy con trai bình an khoẻ mạnh như đúng tên gọi của nó. Chỉ xin điều nhỏ nhoi như thế và không cần ngày tết khoe sắc rạng ngời. Vì trong trái tim của mẹ, con đã là mùa xuân rồi!
——————
Mẹ yêu con,
HoàngAn22m
Chiều 28 Tết Mậu Tuất

#Bãodừngsaucánhcửa

 #MẹHoàngAn

More Articles for You

Góc nhìn đầy lạc quan của mẹ đơn thân qua trang sách

Dù trải qua nhiều giông bão của cuộc đời nhưng tác giả Hoàng Oanh luôn có cái nhìn lạc quan …

Vẻ đẹp của người đàn bà đi qua giông gió

Là tác giả của hai cuốn sách, chủ 1 doanh nghiệp với nhiều thành công, Lê Hoàng Oanh là người …

Ở trên núi có vui hông?

Ai cũng có ham thích đam mê vài thứ gì đó ở đời. Người thích xe, người thích cafe, rượu, …

CHO TÌNH BẠN ĐẸP

Sớm mai ngắm hoa nở, nghe thông reo thác chảy thanh thản nhìn lại những mối quan hệ đời sống, …

Vũng Tàu chiều hôm ấy

Mẹ bắt được khoảnh khắc này lúc em nhìn về vầng sáng với nét mặt vui cười an lành như …

Những ngày bỏ phố về rừng tái lập cuộc sống mới

Mẹ tôi tỏ vẻ không vui vì đang cuộc sống thành thị giờ phải thay đổi tất cả theo hướng …