Nhát dao oan nghiệt

 Nhát dao oan nghiệt

Vừa đọc tin tức vụ án mạng của người đàn bà sáng nay ở ngay gần nơi tôi ở. Trời ạ, tôi phải thốt lên rằng xã hội nơi tôi đang sống là như thế sao? Người ta dễ dàng xông vào nhà sát hại mạng người nhằm thoả thuê điều gì đó? Ngọn lửa căm hờn nào đã xô đẩy người đàn ông gây án táo tợn giữa ban ngày như vậy? Và… Sau cú rùng mình hoảng sợ. Tôi đã khóc, khóc cho những oan nghiệt của đời sống hận thù.

nhat dao oan nghiet
tin tức vụ án mạng người đàn bà sáng nay


Anh chồng kia đang đá bóng nào có biết chuyện gì đã xảy ra với vợ anh? Và cảm xúc lúc anh trở về nó khủng khiếp dường nào? Cậu con trai và cô con gái thì mãi mãi sẽ không thể nào quên cơn chấn động tâm lí đã xảy ra trong nhà mình. Mẹ em, đã vĩnh viễn ra đi trong nhát dao oan nghiệt của kẻ sát nhân.

Tôi nhớ không lầm đa phần những tội ác xuất phát từ những hận thù. Khoan hãy bàn đến nguyên nhân nào? Hãy chỉ nói nguồn gốc của giận dữ, thù hằn là do người ta chưa kiểm soát tốt cảm xúc. Chưa thể cảm hoá vấn đề từ lớn thành nhỏ, từ bé thành không. Đời sống là giả tạm, hơn thua nhau đó rồi có mang được xuống mồ? Thậm chí, sân tức lên thì hành xử thiếu lí trí. Chứ sau đó có khi đổ gục tự hỏi làm cách nào để đền bù nỗi đau của người do mình gây ra. Làm cách nào cho mọi thứ đứng yên để kịp thời tính lại. Biết đâu, còn có nhiều cách giải quyết khác tốt đẹp hơn mà không phải gieo nỗi thống khổ cho người, cho mình.

Cảnh sát sẽ vào cuộc, tội phạm không thể lẫn trốn. Dẫu cho không bắt được anh ta ra đầu thú thì toà án lương tâm trong anh nó cũng kêu lên phiền não. Anh đã giết người, đã tước đoạt quyền sống của người vợ, mẹ, người thân yêu quý trong gia đình họ. Còn nỗi đau nào hơn thế?

Thiết nghĩ, đời sống hiện nay không cần phải quá giáo điều mà chỉ cần đề cao nhân tính. Nhân tính ở con người là quan trọng nhất. Đất nước giàu có văn minh không phải là có thật nhiều tiền. Mà là chỉ số bình an trong mỗi người đạt ở mức độ nào? Đạo đức và nhân cách? Lòng bi mẫn và thương yêu? Lấy ví dụ nếu anh ta biết yêu thương cha mẹ, anh em, người thân mình… Biết đối xử tốt với con vật, biết chia sớt cảm thông với người kém may mắn hơn mình. Thì, anh ta sẽ không thể  nào cầm dao đổ lỗi cho bất kì nguyên nhân nào để ra tay giết chết một con người.

Vì vậy? Vấn đề nằm ở đâu khi một người đàn ông vì hận thù mà xông vào nhà giết chết người phụ nữ. Anh bất chấp pháp luật thì chỉ một phần, mà là anh bất chấp cuộc đời mình và những người thân đã sinh dưỡng cho anh làm người. Vì sao anh trở thành kẻ mất hết nhân tính? Có ai phân tích và làm cách nào để xóa bỏ nhân tố này không tồn tại trong đời sống không? Yêu thương và tha thứ. Bài học này mong rằng đứa trẻ nào khi lớn lên nào cũng phải thuộc. Anh giết người, như là anh giết chính anh.

Tôi không tin khi người ta sinh ra và lớn lên mình lại nuôi giấc mơ đi giết người. Họ có trái tim, trí óc, có những xúc động cần bày tỏ, những đau khổ mà chưa có ai để anh tin tưởng chia sẻ cùng tháo gỡ các vấn đề trong cuộc sống. Cô độc trong tư tưởng sẽ rất nguy hiểm cho hành vi của chính mình. Nếu được chia sẻ trước khi phải đi giết ai đó, tôi tin anh sẽ không đủ sức mạnh để xuống tay. Anh sẽ bị phân vân, bị giằng xé và tìm giải pháp khác. Lúc đó, sẽ có ai đó nói rằng anh có nhân tính, anh xứng đáng được yêu thương. Anh không độc hành trên cuộc đời. Chẳng phải sao? Mọi hành động dù đúng hay sai đều kéo theo một ý nghĩ trước đó. Giá chi, trước đó có ai nói với anh vài thứ. Giết người là tội ác, cái giá phải trả đắt vô cùng. Đền thân mạng cho người rồi vẫn chưa hết tội. Đừng… Tức thời để thoả mãn cảm xúc sân hận. Rồi sau đó, biết lấy gì xoá rửa tội lỗi tày trời mà anh đã gây ra?

Cầu nguyện cho linh hồn người phụ nữ xấu số kia yên nghỉ. Xin cho các con sớm vượt qua nỗi đau mất mẹ, còn anh chồng đủ tỉnh táo chèo chống những ngày tháng tới theo hướng an bình. Chấp nhận thực tại. Rồi sẽ qua hết thôi… Chúc anh vững tin.

Đời sống vô thường, xác thân giả tạm. Chỉ có tình yêu thương là còn sống mãi cùng chúng ta. Hãy trân quý hiện tại, hãy gieo duyên lành và đừng gây nghiệp báo. Nhân quả rất cận kề. Nhớ mà tích phước cho đời sau ấm no an lạc. Nam mô A Di Đà Phật…

(#Cỏ Dại)
18.11.2014

More Articles for You

Góc nhìn đầy lạc quan của mẹ đơn thân qua trang sách

Dù trải qua nhiều giông bão của cuộc đời nhưng tác giả Hoàng Oanh luôn có cái nhìn lạc quan …

Vẻ đẹp của người đàn bà đi qua giông gió

Là tác giả của hai cuốn sách, chủ 1 doanh nghiệp với nhiều thành công, Lê Hoàng Oanh là người …

Ở trên núi có vui hông?

Ai cũng có ham thích đam mê vài thứ gì đó ở đời. Người thích xe, người thích cafe, rượu, …

CHO TÌNH BẠN ĐẸP

Sớm mai ngắm hoa nở, nghe thông reo thác chảy thanh thản nhìn lại những mối quan hệ đời sống, …

Vũng Tàu chiều hôm ấy

Mẹ bắt được khoảnh khắc này lúc em nhìn về vầng sáng với nét mặt vui cười an lành như …

Những ngày bỏ phố về rừng tái lập cuộc sống mới

Mẹ tôi tỏ vẻ không vui vì đang cuộc sống thành thị giờ phải thay đổi tất cả theo hướng …