Những câu hỏi thả lên bầu trời

Những câu hỏi thả lên bầu trời,

1. Mấy ngày Tết, An theo mẹ đi Saigon. Lên taxi nói con khoanh tay chào chú tài xế, chú gật đầu khen ngoan. Hỏi hai mẹ con hả? Mình lịch sự gật đầu dạ. Anh hỏi lại, thế ba nó đâu mà Tết có 2 mẹ con vậy? Mình nói ba nó đi công tác xa nên không kịp về. Anh tập trung lái xe đi.

2. Nhà bên cạnh có cô bé hay qua chơi với An, hai chị em bày đủ trò, cô bé rất thương An. Tối qua, nó rón rén hỏi: Dì ơi, sao em An không có Ba? Sao con hỏi vậy? Tại con toàn thấy cô với em ở đây thôi! Em An có Ba nhé! Nó chạy đi chơi cho đã lát chạy lên hỏi “Ba có thương em An không cô? Ba con thương con lắm”. Có chứ con. Nó kéo tay dẫn An chạy đi chơi. Đêm đó, mình mất ngủ.

3. An xem tv kids có đoạn mẹ tập thể dục cùng bé, nó chỉ tay mẹ An, rồi có 1 anh tay bưng ly nước đưa cho nhân vật hoạt hình uống, nó nói Ba. Mình hỏi Ba ai? Con không trả lời câu hỏi đó nhưng chỉ vô máy nói rõ từng tiếng “Ba, Mẹ, An”. Mừng cho con đã bắt đầu có cảm nhận thế nào là gia đình. Nhưng quay đi thì mắt mẹ cay cay.

Dì ơi, sao em An không có Ba? Sao con hỏi vậy? Tại con toàn thấy cô với em ở đây thôi! Em An có Ba nhé! Nó chạy đi chơi cho đã lát chạy lên hỏi “Ba có thương em An không cô? Ba con thương con lắm”.

4. Đi đâu hay làm gì con cũng bám theo mẹ, ra quán cafe gần nhà, chú kia nói nhìn con không giống mẹ, mặt này là giống Ba phải không? Mẹ cười đồng ý. Mà ba nó đâu thấy có hai mẹ con qua lại đây hoài? Mình nói tui là mẹ đơn thân. Chú cười nói mẹ giỡn hoài. Làm mẹ đơn thân cực lắm! Nhìn tướng mẹ chắc có chồng đại gia nuôi. Chú không tin mẹ một mình đủ sức nuôi An. Mẹ nghĩ nếu được vậy cũng mừng.

Hành trình biết nói của con đã hình thành từng chặng rất đáng yêu, những câu hỏi bắt đầu xuất hiện. Mẹ trăn trở khi phải lựa chọn ngôn từ đơn giản sao cho con dễ hiểu mà lột tả chân thật. Mẹ biết, con sẽ thắc mắc vì sao mình không có ba? Mẹ cũng đã chuẩn bị tâm lý khi đối thoại cùng con.

Nhưng, An còn bé nhỏ quá để hiểu, mẹ cũng dặn lòng mình đừng nói xấu hay phán xét những ai đã gây ra thiệt thòi cho con. Cuộc sống là lựa chọn, nhân duyên của người này với người kia hợp tan là lẽ thường. Chờ An lớn mẹ sẽ kể con nghe. Hoặc nếu con đủ cảm thấu, thì đừng hỏi. Vì những vết thương vừa được chữa lành và nỗi đau đã đắp mộ. Mẹ muốn trồng một bông hoa trên đống hoang tàn đó thay vì cứ đào xới thêm buồn. Ai rồi cũng cần bình yên, mẹ tin con sẽ hiểu.

Nhưng, An còn bé nhỏ quá để hiểu, mẹ cũng dặn lòng mình đừng nói xấu hay phán xét những ai đã gây ra thiệt thòi cho con. Cuộc sống là lựa chọn, nhân duyên của người này với người kia hợp tan là lẽ thường.

Có những ngày, mẹ sợ những câu hỏi của ai đó hỏi về Ba An. Bởi dù mạnh mẽ đến bao nhiêu cũng không biết phải làm sao lấp đầy khoảng trống đó. Mẹ cố gắng rất nhiều để con phát triển bình thường như các bạn khác. Nhưng có khi ai đó chạm vào thẳm sâu những thiếu thốn của con mẹ lại thấy chạnh lòng. Dĩ nhiên, mẹ không bao giờ ngăn cản bất kỳ ai dành tình thương cho con. Có vẫn tốt hơn không. Có điều, yêu thương là tự nguyện, mẹ dạy con đừng cưỡng cầu.

Nếu có ai đó hỏi chúng ta về Ba, mình sẽ cười nói hồi đó Ba bận đem yêu thương đi nơi khác. Như một chuyến công tác xa rồi mắc kẹt không thể về. An bằng lòng ở đây với mẹ cũng vui, cũng đủ. Mọi người cô chú anh chị đừng hỏi nữa. Thấy vậy biết vậy, hãy cho quá khứ ngủ yên. Mẹ và An cảm ơn lắm!

Năm mới mẹ chúc chúng ta chân cứng đá mềm, mọi điều bình an.

( Hoang Oanh Le )
————
Saigon, Q7
17.02.2019
Mẹ Hoàng An

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

More Articles for You

Ở trên núi có vui hông?

Ai cũng có ham thích đam mê vài thứ gì đó ở đời. Người thích xe, người thích cafe, rượu, …

CHO TÌNH BẠN ĐẸP

Sớm mai ngắm hoa nở, nghe thông reo thác chảy thanh thản nhìn lại những mối quan hệ đời sống, …

Vũng Tàu chiều hôm ấy

Mẹ bắt được khoảnh khắc này lúc em nhìn về vầng sáng với nét mặt vui cười an lành như …

Những ngày bỏ phố về rừng tái lập cuộc sống mới

Mẹ tôi tỏ vẻ không vui vì đang cuộc sống thành thị giờ phải thay đổi tất cả theo hướng …

Rừng Tràm Trà Sư – Nơi nhất định phải đến trong đời | Du lịch An Giang

Nếu kể đến những nơi ở miền tây Nam Bộ đắm say lòng người thì phải nói đến Trà Sư, …

Trái Tim Trôi Về Miền Xanh Trong

Hồi đó, tâm hồn con ngây thơ, lãng mạn, nghe những ca khúc giai điệu trầm buồn mà vẫn ánh …