Trên tháng ngày đã qua

Trên tháng ngày đã qua,

mẹ đơn thân kinh doanh
Trên tháng ngày đã qua

Rồi thì tháng bảy về nhẹ như cơn gió thoảng qua mặt người. Buổi sớm thức giấc ở căn hộ nhìn ra phía bầu trời ngắm đám mây lững lờ trôi về miền vô định, tự dưng tôi cảm thấy khoảnh khắc ngay lúc này vô cùng tuyệt vời.

Tôi ra ban công ngồi pha cafe bật tình khúc Bảo Chấn nghe Mỹ Lệ thì thầm “và như cơn mưa tới mát tâm hồn… “ rồi chợt nghĩ đời xô đẩy thế nào mà mình vẫn ở đây? Vẫn an lạc bên đứa con bé nhỏ và người mẹ hết lòng vì con cháu. Chẳng phải sao? Hạnh phúc cho những ai còn mẹ. Nếu không có mẹ đời tôi chắc sẽ khổ nhiều.

Những ngày này, tôi bận rộn với vài dự án mới. Vẫn lang thang hoàn thiện ước mơ về ngôi nhà có tiếng suối chảy uốn quanh núi đồi. Rồi chợt vấp phải mớ cảm xúc vẩn vơ ngày tháng cũ. Chợt thấy cuộc đời mình đáng giá biết bao!

Mấy hôm trước, hai con gái anh đến thăm An, rồi bỗng dưng cả 3 đứa trẻ không vui khi được hỏi đến Ba chúng. Thì ra, anh vừa đón đứa con mới sinh với cô vợ mới. Còn hãnh diện nào khi tầm tuổi đó anh đã có 4 con với 3 người phụ nữ. Lạ thay, nhắc đến anh tôi bật cười chứ không buồn nôn như trước nữa. Có lẽ, tôi đã biết tha thứ cho mình sau khi phát hiện những cái sai, cái tệ… mà ngày đó mình đã yêu thương lầm lỡ.

May mắn sao từ khi bước ra từ tâm bão nhìn lại mọi việc tôi vẫn an lòng mãn nguyện. Nói cách khác, tôi mừng cho anh đã đóng gói cuộc đời mình với bến đỗ cuối cùng. Ai yêu nhau mà không mong được ngày như thế. Như chính tôi cũng thừa nhận mình đã từng sai để rồi nếu có yêu ai lần nữa sẽ tự nhủ bản thân chọn sống hạnh phúc hơn, vẹn tròn hơn.

binh yen sau bao giong
Thời gian là liều thuốc xua tan mọi cơn đau đã từng hằn sâu kí ức.

Thời gian là liều thuốc xua tan mọi cơn đau đã từng hằn sâu kí ức. Nhìn các con chơi đùa cùng nhau, tôi biết mình đã tha thứ cho anh. Mặc dù, từ hơn một năm qua anh chưa từng gặp lại An và chưa từng quan tâm chăm sóc nó theo đúng nghĩa của một người bố. Tôi cũng không còn trách hờn và không cảm thấy đứa nhỏ thiệt thòi nữa, bởi lẽ hạnh phúc lớn nhất của nó là vẫn còn mẹ. Nghĩ lạc quan hơn, hãy xem như anh đã cho tôi hạt giống gieo trồng Hoàng An. Trời ạ, mình phải cảm ơn anh không hết chứ ở đó mà giận hờn chi nữa?

Có những nấm mồ tình yêu đã chôn sâu dưới lớp bụi kí ức nhuộm màu quên lãng. Nếu gặp lại, cách duy nhất hãy xem nhau như bạn. Đừng nhắc dĩ vãng xưa kia anh từng làm chú rể, tôi từng là cô dâu. Bọn trẻ sẽ gãi đầu thắc mắc vì sao người lớn có nhiều mối quan hệ phức tạp đến nỗi bố không thể ở đó để làm tròn bổn phận thiên phúc của mình?

Ừ, thì chuyện đời cũng như bản tình ca có trầm có bổng. Duyên khi thắm tình khi tan, cũng như kẻ đến người đi trên chuyến tàu số phận. Cửa này đóng lại thì cửa kia mở ra. Hơn hết là, trong ngôi nhà tâm thức của mỗi người đang chứa đựng những nhân trái gì? Tôi mừng cho mình đã nắm tay An đi qua hết bão giông và rất hài lòng với những gì đã có mặt trong hiện tại.

Nắng đã lên, hong khô vết loang trên nền gạch vỡ. Giàn dây leo bé nhỏ bên ban công trước hiên nhà đã hé nụ mầm mới. Trái tim tôi bắt đầu rung lên những thanh âm dịu dàng khi người ấy đứng yên đưa bờ vai cho người đàn bà đi qua bão giông tựa đầu mỉm cười, mãn nguyện.

Hoá ra, tha thứ là một phép màu.

Chúc bình yên thật lòng.

————
Saigon, Masteri
July_2018

#Binhyensaubaogiong #MeHoangAn

More Articles for You

Góc nhìn đầy lạc quan của mẹ đơn thân qua trang sách

Dù trải qua nhiều giông bão của cuộc đời nhưng tác giả Hoàng Oanh luôn có cái nhìn lạc quan …

Vẻ đẹp của người đàn bà đi qua giông gió

Là tác giả của hai cuốn sách, chủ 1 doanh nghiệp với nhiều thành công, Lê Hoàng Oanh là người …

Ở trên núi có vui hông?

Ai cũng có ham thích đam mê vài thứ gì đó ở đời. Người thích xe, người thích cafe, rượu, …

CHO TÌNH BẠN ĐẸP

Sớm mai ngắm hoa nở, nghe thông reo thác chảy thanh thản nhìn lại những mối quan hệ đời sống, …

Vũng Tàu chiều hôm ấy

Mẹ bắt được khoảnh khắc này lúc em nhìn về vầng sáng với nét mặt vui cười an lành như …

Những ngày bỏ phố về rừng tái lập cuộc sống mới

Mẹ tôi tỏ vẻ không vui vì đang cuộc sống thành thị giờ phải thay đổi tất cả theo hướng …