Cuộc sống muôn màu

Không biết mình đã trưởng thành chưa?

Có khi nào vào một ngày nọ, khi bạn tỉnh giấc ngủ dài. Buổi sáng tươi mới bên ngoài khung cửa bạn không nhìn thấy được. Căn phòng bạn im lìm bao bọc bởi những bức tường vô tình ngăn bạn nhìn thấy bên ngoài. Rồi bạn thần thừ suy nghĩ, mình có gì cho chính mình không? Mình đã làm gì cho mình chưa? Có cái gì là của mình, thuộc về mình?

Hàng ngàn câu hỏi đại loại như tôi đang đi tìm sự trưởng thành của mình qua những năm tháng bên ngoài. Ngồi thần thừ vào buổi sáng và thấy chẳng có điều gì xung quanh thuộc về mình cả.

– Bạn đã từng trưởng thành chưa? làm sao để nhận biết mình đã trưởng thành. Việc tự nhiên già đi và việc số tuổi của mình nhiều hơn đó có phải là trưởng thành hay không?

Thế giới bên ngoài thực hơn bên trong gian phòng, không là bốn bức tường, không nhất thiết phải màu xanh như màu sơn trong phòng. Thế giới bên ngoài có màu xám của những ngày mưa bão, có bụi mù trắng xóa. Có giọt nước mắt long lanh, có bộ mặt lấm lem đường phố của bất hạnh, có màu nâu đau lòng của kẻ điên ngẩn ngơ đầu đường xó chợ. Có màu vàng phủ phê của người học đòi, có màu đỏ trong con mắt bạn trẻ nuôi ước vọng và tương lai. Có màu tím hoang dại mang tên một nỗi buồn nào đó. Có màu hồng cho trẻ nhỏ, màu xanh lá cho những con đường chúng ta đi qua. Có cả màu cam rực lửa những trưa nắng nóng.

Thế đấy, rút cuộc tôi vẫn chỉ là một đứa tre giữa cuộc đời này, một đứa nhóc mác kẹt trong thân xác người trưởng thành biết mình phải lớn mà không muốn lớn!!!

Bao giờ tôi mới trưởng thành đây???

Vậy ra cuộc sống bên ngoài có nhiều hơn một màu hồng, mà cũng không phải chỉ toàn một màu đen thê lương.

Vào một ngày, tự dưng nhận ra mình phải sống để nhận biết những màu sắc còn lại. Mình phải ham hố nhai lấy những trái ngon và biết phủ nhận sự tiếc thương cho màu lá. Biết tự nhìn bản thân mình để nhủ thầm < Hãy cố gắng sống tốt đẹp hơn! hãy cố gắng!!!>

– Trưởng thành là phải độc lập về tài chính

Điều này có thể là khó, mà cũng có thể không quá khó. Thật ra thì tài chính không định nghĩa trưởng thành. Còn điều gì muốn nói khác hơn không?

– Trưởng thành là phải độc lập về tình cảm

Tôi ở đây! Một mình, duy nhất. Tình cảm cá nhân tôi, thuộc về tôi. Độc lập, trọn vẹn và duy nhất. Chỉ có một người duy nhất tồn tại mãi với bạn cho đến hơi thở cuối cùng – đó chính là bạn. Độc lập đây không phải là thói ích kỷ bản thân, nó là hình thức khẳng định tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm với tình cảm của mình chừng nào tôi còn thấy rằng trách nhiệm đó chỉ được giải quyết bởi tôi.

Nếu bạn chỉ lệ thuộc vào bản thân thì sẽ không bao giờ thất vọng đâu!

– Trưởng thành là không được ích kỷ

Hôm nay, hiện tại, bạn bắt đầu suy nghĩ những điều mình có và không có. Những món quà quí giá bạn có được thường vô hình, thứ tài sản ấy nuôi sống tâm hồn bạn. Tạo cho bạn niềm tin bất diệt rằng điều mình cho đi vô điều kiện là những điều đáng trân trọng nhất.

– Trưởng thành là mạnh mẽ hơn ngày hôm qua

Khi người khác mắc sai lầm, bạn nói tha thứ nhưng lòng vẫn đau đớn. Khi bạn mắc sai lầm, điều đầu tiên duy nhất bạn có thể làm tốt là tha thứ cho chính mình và chỉ dành tình cảm cho những người thật sự trân trọng bạn. Không bao giờ chấp nhận những tình cảm dễ dãi, hời hợt.

– Trưởng thành là chấp nhận cuộc sống hiện tại.

Thầy tôi nói quy luật cuộc sống này có hình xoáy ốc, hướng phát triển của nó cũng thế thôi. Đừng nhìn hôm nay rồi quên mất ngày mai, đừng đánh đố tương lai bằng quá khứ, và cũng đừng tự chặt bỏ tay chân của mình chỉ vì hiện tại. Đừng bước quá xa rồi khi ngoảnh lại thấy mình thiếu nghị lực…Nghị lực không là cái tự nhiên mà ta có được, nó được hình thành mỗi ngày chúng ta đang sống.

– Trưởng thành bắt đầu bằng bước chân đầu tiên đến cánh cửa tương lai

Họ nói khi bạn trưởng thành là khi bạn có trong tay một cái nghề nào đó. Điều đó đúng với mọi người trưởng thành nhưng không đúng với tâm hồn, suy nghĩ và cá tính của bạn. Bạn sẽ lớn lên và mãi mãi lớn lên, khi cuộc sống bắt bạn thôi không còn ngồi ôm búp bê, thôi không còn những trò đu quay không có nghĩa là bạn vụt tuổi thơ vĩnh viễn. Và việc chọn cho mình một cánh cửa đi đến tương lai bằng hành động, suy nghĩ và sống đó là bước chân đầu tiên của tuổi trưởng thành.

Vậy trưởng thành là gì?

– Người trưởng thành là người không bao giờ hối tiếc về những điều mình đã làm, mà họ chỉ hối tiếc về những điều mình chưa làm được.

– Mỗi buổi sáng thức dậy bạn đối mặt với những thử thách mới, với công việc phải làm, vói khó khăn phải giải quyết, nhưng đó là một phần của cuộc đời bạn. Hãy chấp nhận nó và yêu thích nó.

04.2014

Cỏ Dại

More Articles for You

Ở trên núi có vui hông?

Ai cũng có ham thích đam mê vài thứ gì đó ở đời. Người thích xe, người thích cafe, rượu, …

CHO TÌNH BẠN ĐẸP

Sớm mai ngắm hoa nở, nghe thông reo thác chảy thanh thản nhìn lại những mối quan hệ đời sống, …

Vũng Tàu chiều hôm ấy

Mẹ bắt được khoảnh khắc này lúc em nhìn về vầng sáng với nét mặt vui cười an lành như …

Những ngày bỏ phố về rừng tái lập cuộc sống mới

Mẹ tôi tỏ vẻ không vui vì đang cuộc sống thành thị giờ phải thay đổi tất cả theo hướng …

Rừng Tràm Trà Sư – Nơi nhất định phải đến trong đời | Du lịch An Giang

Nếu kể đến những nơi ở miền tây Nam Bộ đắm say lòng người thì phải nói đến Trà Sư, …

Trái Tim Trôi Về Miền Xanh Trong

Hồi đó, tâm hồn con ngây thơ, lãng mạn, nghe những ca khúc giai điệu trầm buồn mà vẫn ánh …