BÍ QUYẾT BÁN TRỨNG ĐÔNG KHÁCH

BÍ QUYẾT BÁN TRỨNG ĐÔNG KHÁCH

Hai tuần trước, hẹn cô bạn ra Takashimaya shopping rồi qua Phổ Đình ăn tối. Vì đi bộ băng qua đường nên chúng tôi lủi vào bãi sau của toà nhà đi tắt cho tiện. Khu đó, đồ ăn vỉa hè bày la liệt. Tình cờ mẹ nó thấy cô bán trứng vịt lộn ngồi một mình vắng khách chơ vơ buồn thiu. Chả hiểu sao mình kéo tay cô bạn nán lại mua trứng ủng hộ cô.

Đối diện Saigon Square là khu vực tụ tập bán hàng rong đông đúc. Hầu hết khách là dân văn phòng hoặc nhân viên bán hàng của các toà cao ốc quanh đó, chưa kể khách vãng lai mua sắm cũng ghé ăn. Mẹ nó quan sát chỗ bán trứng của cô tuy hẹp nhưng rất tiềm năng. Vì trứng lộn là thứ dễ xơi nhất, không chế biến cầu kỳ, hầu hết trứng đã luộc sẵn, thao tác khi bán trứng khá đơn giản và nhanh chóng. Hơn nữa, bán kính 300 mét không có đối thủ cạnh tranh. Tôi thấy mọi thứ quá thuận lợi bèn hỏi cô mỗi ngày bán được 200 trứng không? Đó là tôi lường ít lại vì không nắm được giờ bắt đầu bán hàng của cô. Đáp lại tôi, cô trợn mắt “làm gì được con số đó, mơ à? Luộc 50 trứng ngồi 6-7 tiếng bán chưa hết nè. Cực lắm, bán ế hoài. Nản quá cô ơi!”

Thấy lạ, hay bà này khiêm tốn? Vẫn kiên nhẫn nghe bà chia sẻ rồi bóc trứng ăn thử. Trước đó, nhìn cách bà lấy trứng, đặt vào cái dĩa múc muối bỏ vào chén sao mà chậm quá. Có lẽ trứng của bà chưa ngon nên chưa đạt doanh số! Cô bạn ngồi kế bên dứt khoát không ăn. Tôi vẫn ăn và đã hiểu được tại sao bà ế? Thế là, ngứa miệng chỉ bà vài chiêu. Cô bạn sốt ruột nhưng vẫn chờ tôi “thao thao bất tuyệt” với bà bán trứng.

me don than
Nếu có bán trứng, hãy bán thứ trứng ngon nhất cho khách của bạn!

Tôi chậm rãi chỉ cô từ ngày mai… Nếu muốn bán trứng đông khách, đông đến độ phải tăng giá bán, thuê người gói hàng thì hãy làm thử cách này. Bà cười khoe hàm răng móm nói hồi xưa chắc tôi làm trong sân khấu điện ảnh, nên nói giỡn thấy tỉnh mặt rụi. Tôi bảo thật, “con không đùa. Con nghiêm túc chỉ cô, 1 tuần sau quay lại nếu cô không tăng số lượng bán lên, có bao nhiêu trứng còn ngay lúc đó con mua hết”. Bà bắt đầu có vẻ tin và tò mò hỏi bí quyết.

Tôi chia sẻ vầy:
1. Cải thiện muối tiêu ( Trứng ngon là nhờ muối). Mua tiêu sọ nguyên vỏ về rang lên với muối hột. Tỉ lệ 8 phần muối 2 phần tiêu. Cho 1 ít đường & bột ngọt. Ít thôi, ít nhất có thể, có 2 thứ này nó làm muối dịu lại. Cho tất cả vào chảo rang nóng lên, tới khi nghe nổ lốp bốp trên lửa và bốc khói thơm là được. Nhấc xuống, chờ nguội rồi cho tất cả vào cối sinh tố xay mịn ra.

(Tại sao làm với muối hột và tiêu sọ, bài sau sẽ giải thích)

2. Trứng lộn: Đừng ra chợ mua đại trà mà hãy đến lò, chịu khó lên Ba Huân hay hiệu nào mà chuyên cung cấp trứng, bảo người ta lấy lứa úp mề. Trứng ấp đều ngày, cái này người bán sẽ hiểu. Mua đem về, liệu số lượng bán trong ngày đem ủ trứng với gừng già giã nhuyễn. Tốt nhất là ủ trong túi vải ít nhất 2-4 tiếng. Gần tới giờ bán, lấy ra khỏi cần rửa sạch, cứ thế mà đem luộc.

Trong nước luộc trứng nhớ dằn chút muối. Ở quê người ta gọi là “lùi trứng”. Trứng được “lùi” với gừng ủ trước đó sẽ rất thơm bùi. Nước trong trứng co sắc lại nên khi đập vỏ húp nước sẽ rất thanh và ngọt. Trứng nào cũng chất lượng đồng đều chứ không cái non cái già. Vì đã chọn kỹ từ đầu rồi mà.

Chiều nay, mẹ nó có việc trên shop nên ghé qua thăm cô bán trứng nên hỏi bữa giờ bán buôn thế nào? Vừa thấy tôi bà kêu lên bữa cô chỉ tui cách làm muối tiêu, dạo này khách mua trứng toàn xin thêm muối. Tôi hỏi bà thế doanh số tăng chưa? Bà cười mỉm chi bảo “tăng chứ cô!”. Tôi chưa kịp hỏi có trứng có “lùi gừng” không thì khách 2,3 người ghé vô mua đem về nên tôi thu xếp di chuyển không nán lại làm kỳ đà cản mũi.

Điều đáng mừng là bà đã dám thay đổi, chịu học hỏi cải tiến dịch vụ của mình nhằm nâng cao giá trị sản lượng.

Chúc mừng bà bán trứng, hy vọng cái vỉa hè đó đủ yên để bà nương náu thêm thời gian nữa. Lần tới quay lại, nếu bà còn ở đó. Tôi hứa sẽ chỉ bà cách cho đi khi cơ sở bán trứng của mình đã bắt đầu có nhiều người biết tới.

Đừng nghĩ bán trứng thôi có gì đâu phải tư duy động não? Có đấy! Ngày nào còn làm kinh doanh thì ngày đó cần biết mình cần phải trình diễn tài năng làm sao cho khán giả yêu quý mua vé hết lần này đến lần khác vào xem.

Nếu có bán trứng, hãy bán thứ trứng ngon nhất cho khách của bạn!

Bài viết hơi dài, cảm ơn bạn đã kiên nhẫn đọc hết!

(Ảnh minh hoạ không phải nhân vật )
———
Takashimaya,
20.04.2018
(Hoàng Oanh Lê)

#MẹHoàngAn 

#Bìnhyênsaubãogiông

More Articles for You

Góc nhìn đầy lạc quan của mẹ đơn thân qua trang sách

Dù trải qua nhiều giông bão của cuộc đời nhưng tác giả Hoàng Oanh luôn có cái nhìn lạc quan …

Vẻ đẹp của người đàn bà đi qua giông gió

Là tác giả của hai cuốn sách, chủ 1 doanh nghiệp với nhiều thành công, Lê Hoàng Oanh là người …

Ở trên núi có vui hông?

Ai cũng có ham thích đam mê vài thứ gì đó ở đời. Người thích xe, người thích cafe, rượu, …

CHO TÌNH BẠN ĐẸP

Sớm mai ngắm hoa nở, nghe thông reo thác chảy thanh thản nhìn lại những mối quan hệ đời sống, …

Vũng Tàu chiều hôm ấy

Mẹ bắt được khoảnh khắc này lúc em nhìn về vầng sáng với nét mặt vui cười an lành như …

Những ngày bỏ phố về rừng tái lập cuộc sống mới

Mẹ tôi tỏ vẻ không vui vì đang cuộc sống thành thị giờ phải thay đổi tất cả theo hướng …