CHUYỆN PHÁT TỜ RƠI

CHUYỆN PHÁT TỜ RƠI

Mười năm trước, về Tân Phú chọn rẻo đất ngay ngã tư trồng cây dựng quán. Khách quanh khu vực hầu hết là dân văn phòng của khu công nghiệp. Mình định dạng từ đầu chỉ kinh doanh tập trung giờ hành chính. Tầm 6:00’ chiều là đến đóng cửa trèo lên gác học đàn guitar. Mặc kệ các quán lân cận hò nhau mở bóng đá thâu đêm suốt sáng.

Chọn đời sống lãng mạn nhưng muốn buôn bán tốt vẫn cần marketing. Tôi bắt đầu nghệ thuật sắp xếp, cái gì đi với cái gì? Nhân viên luôn niềm nở đeo bảng tên diện đồng phục. Hàng tuần mở lớp huấn luyện nghiệp vụ, có bao nhiêu kinh nghiệm bài vở thời đó đem ra chiêu dụng hết.

Hồi đó, chưa có máy ảnh chuyên nghiệp, phải chạy ra tiệm chụp ảnh gần mời anh thợ về chụp cho vài kiểu thời sự quán. Khoe dịch vụ tốt cỡ nào, nào là uống cafe được rửa xe, thi chơi “bi lắc” miễn phí cơm trưa. Cuối tuần, tôi còn mời đoàn tạp kỹ về xiếc khỉ nữa cho trẻ con xem. Ngã tư đông nghẹt xe, đến nỗi anh em du kích tự vệ trên phường cử người xuống quán trông xe phụ. Đó là nói thiệt, MTV 6 năm trời liên tục được trao bằng khen “Điểm sáng văn hoá” nhất phường Sơn Kỳ.

 

me don than
Hồi đó, chưa có máy ảnh chuyên nghiệp, phải chạy ra tiệm chụp ảnh gần mời anh thợ về chụp cho vài kiểu thời sự quán

Ngày ấy, muốn người ta biết tới quán thì phải làm tờ rơi. Tôi không bắt nhân viên đứng giữa trời nắng hay chặn xe khách ngay đèn đỏ để cố nhét khách cầm lấy. Tôi vẽ sơ đồ, xác định bán kính theo đối tượng khách cho các em chia nhau đi từng nhà đưa tận tay giới thiệu gói gọn trong vòng 2 phút, đại ý là gần đây quán này mới mở có nhiều món hay… Cô chú, anh chị tới nhớ cầm tờ rơi theo được giảm 20%, mà hổng chừng có quà gói về.

Tôi dặn tuyệt đối không ra cây xăng hay ngã tư đèn đỏ phát, vì làm thế dễ khiến người ta xả rác thì chẳng truyền bá được nội dung, có khi còn lãng phí. Thời đó in offset 2 mặt có giá 1200đ/ tờ. Nói thiệt là, tôi in 5000 tờ A4 cho phát xen kẽ chừng 2 tháng rồi dừng nghỉ hẳn. Nếu có quảng cáo tiếp, dĩ nhiên tôi xài bài khác.

Vậy mà hôm qua về Tân Phú, rẽ vô cổng KCN Tân Bình nhìn xuống đường rác thôi là rác. Những tờ giấy được phát đi chưa nóng tay đã bị vứt ngay xuống đường nằm chỏng chơ vô tội. Hỏi thiệt, các doanh nghiệp đầu tư cách này có bao nhiêu phần trăm kết quả khách hàng nhận tờ rơi đến tham gia giao dịch? Hay người ta phần lớn lắc đầu ngao ngán, thậm chí chẳng buồn chú ý. Có phải mục tiêu phát tờ rơi là cách tiếp cận khách hàng nhanh nhất, ít tốn kém nhất? Tôi cho rằng trò này đã không còn tác dụng trong xu hướng marketing thời nay.

Vậy còn cách nào hay hơn à? Nếu bạn chịu khó nghĩ lớn hơn, bạn sẽ nhận ra đi theo đám đông không có kết quả khác biệt. Để tạo ra niềm tin ấn tượng trong lòng khách hàng thực ra đơn giản lắm. Hãy trả lời 2 câu hỏi sau đây một cách dễ chịu và đủ thuyết phục. Chắn chắn dịch vụ của bạn luôn đầy khách.

1. Tại sao khách hàng đến với bạn?
2. Tại sao khách hàng quay lại?

Qua bài viết này tôi sẽ dành 1 tiếng đồng hồ để trả lời inbox các câu hỏi liên quan đến PR quảng cáo. Bạn không ngại hỏi nhé! Và, nói rõ là tôi không giỏi giang gì trong ngành này, thậm chí rất cảm tính! Nhưng nếu nói đến việc ra ngã tư phát tờ rơi. Tôi bảo “xưa rồi Diễm ơi!”. Còn thiếu gì cách nhẹ nhàng mà kéo khách đến ào ạt. Tại sao phải xả rác?

Ai đã từng dị ứng với văn hoá phát tờ rơi? Mời thẳng thắn chia sẻ comment bên dưới.

PS: Bài này không dành cho những ai chưa kinh doanh. Mà lỡ xem hết rồi thì like và share đi. Lấy động lực kỳ tới viết tiếp cho bạn đọc, không bổ bề ngang cũng vui bề dọc.

(Hoàng Oanh Lê)
Saigon Q1. 12.4.2018
————
#kểchuyệnkinhdoanh #Mtvcafe
#Usabuy247 #pháttờrơi #tưduytíchcực

More Articles for You

Góc nhìn đầy lạc quan của mẹ đơn thân qua trang sách

Dù trải qua nhiều giông bão của cuộc đời nhưng tác giả Hoàng Oanh luôn có cái nhìn lạc quan …

Vẻ đẹp của người đàn bà đi qua giông gió

Là tác giả của hai cuốn sách, chủ 1 doanh nghiệp với nhiều thành công, Lê Hoàng Oanh là người …

Ở trên núi có vui hông?

Ai cũng có ham thích đam mê vài thứ gì đó ở đời. Người thích xe, người thích cafe, rượu, …

CHO TÌNH BẠN ĐẸP

Sớm mai ngắm hoa nở, nghe thông reo thác chảy thanh thản nhìn lại những mối quan hệ đời sống, …

Vũng Tàu chiều hôm ấy

Mẹ bắt được khoảnh khắc này lúc em nhìn về vầng sáng với nét mặt vui cười an lành như …

Những ngày bỏ phố về rừng tái lập cuộc sống mới

Mẹ tôi tỏ vẻ không vui vì đang cuộc sống thành thị giờ phải thay đổi tất cả theo hướng …