Trả lại tên cho cà phê sạch

 Hôm bữa được thằng bạn mời uống cà phê ngay gần nhà nó. Ngồi suốt mấy tiếng đồng hồ mải chuyện chứ không nuốt nổi ly cà phê ở đó. Về nhà nghĩ về mấy tấm biển quảng cáo trong các quán người ta hay sử dụng “Café Sạch” mà ấm ức. Xét cho cùng thì ai cũng muốn bán được hàng. Còn sạch đến đâu thì hạ hồi phân giải.

Đôi lúc, chính khách hàng cũng chưa thể phân tích được thế nào là ngon là dở? Sạch hay chưa sạch? Làm cách nào nhận biết cà phê thật và giả? Chỉ là uống cho có chất vào người chứ hơi sức đâu mà kiểm tra ly cà phê đang uống có bao nhiêu phần trăm là cà phê? Chuyện này nghe như chỉ có chuyên gia trong nghề mới nhận biết được.

Kể ra cảm nhận khi uống cà phê thật cũng chẳng có gì là khó. Tôi còn nhớ ngày trước mỗi lần Ba kêu đi mua cà phê là chạy thẳng ra tiệm mua chừng hai lạng đứng đó chờ xay liền tại chỗ cho vào túi rồi mang về. Tất nhiên, cả cái túi chỉ duy nhất cà phê.

Chưa bao giờ thị trường cà phê nở rộ như hiện nay. Sản lượng cà phê trong nước không thiếu, giá cả cũng cũng chẳng phải là câu chuyện gì to lớn đến mức người ta không thể chọn loại nguyên chất về sử dụng. Nhưng hiện nay vẫn có rất nhiều cơ sở sản xuất cà phê ăn nên làm ra nhờ các thành phần như là bột bắp, chất tạo bọt, đường camen, bột kí ninh, đậu nành rang cháy trộn lại đóng gói cho là cà phê mà hầu hết các quán đang bày bán.

Chỉ cần ai đã có quá trình uống cà phê thật trong vài tuần sẽ dễ dàng phát hiện và không thể nào dung nạp nổi cái thứ nước màu đặc quánh, đắng ngắt, bọt trắng tinh như xà phòng… Tất cả đều do thói quen và cảm giác ban đầu khi sử dụng.

Hương vị thật của cà phê nó ngây ngất, có vị đắng êm đềm, sau khi thưởng thức ly cà phê tinh thần thấy phấn chấn, lạc quan, yêu đời…Sự thư thái tăng theo sau từng ngụm sau khi nhấm nháp. Người mới thử có khi bị ép tim, lâng lâng và mất ngủ. Những cảm giác đó chỉ ở cà phê thật mới có.

Thật đáng buồn cho thói quen tiêu dùng của phần lớn khách hàng hiện nay đã quá dễ dãi. Cái “gọi là cà phê” tẩm ướp các loại tạp chất được phép nhởn nhơ trên thị trường. Cà phê thật thì không có bao nhiêu, để rồi bị ngập luôn trong cái mớ hỗn độn của cà phê bẩn đầy hóa chất. Tất nhiên, có người uống thì sẽ có người bán. Nhưng càng lúc tôi cảm giác chúng ta đang bị đầu độc bởi các chế phẩm gây ung thư và như đang đồng thuận với sự vô tâm, vô trách nhiệm của các nhà sản xuất.

Cũng giống như muốn trồng rau sạch thì không nên bón phân, lá có thể xấu nhưng dinh dưỡng và mùi vị thì luôn ngon lành. Cà phê cũng thế, giả sử bạn chỉ trồng một héc-ta cà phê cho gia đình sử dụng mà không cần bón phân hay kích thích gì cả, trái chín cứ bỏ mặc cho rụng tự nhiên. Lúc cần thu hoạch chỉ mang xẻng ra xúc. Tất nhiên về mặt năng suất thì giảm nhưng chất lượng chắc chắn sẽ luôn ở mức cao nhất.

Sạch là phải như thế, sạch từ giống cây, nguồn đất… Để bàn kỹ vào vấn đề này tôi nghĩ cần thêm cần thời gian, thêm cảm nhận và sự quyết đoán trong nhận thức của những người mỗi ngày đang thưởng thức cà phê.

Cà phê thật và sạch luôn là lựa chọn của những người tiêu dùng thông minh. Chúng ta không thể uống cái thứ nước “Bắp rang cháy + Đậu nành khét + Cafein y tế + Caramen…+Ký ninh” để rồi gọi đó là cà phê. Hãy vì sức khỏe của chính mình mà mạnh dạn bày trừ. Tôi tin một ngày không lâu các hãng cà phê độn hóa chất kia sẽ không thể tồn tại vì khách hàng đã thực sự quay lưng với họ.

(Cỏ Dại)
20.07.2014

More Articles for You

Ở trên núi có vui hông?

Ai cũng có ham thích đam mê vài thứ gì đó ở đời. Người thích xe, người thích cafe, rượu, …

CHO TÌNH BẠN ĐẸP

Sớm mai ngắm hoa nở, nghe thông reo thác chảy thanh thản nhìn lại những mối quan hệ đời sống, …

Vũng Tàu chiều hôm ấy

Mẹ bắt được khoảnh khắc này lúc em nhìn về vầng sáng với nét mặt vui cười an lành như …

Những ngày bỏ phố về rừng tái lập cuộc sống mới

Mẹ tôi tỏ vẻ không vui vì đang cuộc sống thành thị giờ phải thay đổi tất cả theo hướng …

Rừng Tràm Trà Sư – Nơi nhất định phải đến trong đời | Du lịch An Giang

Nếu kể đến những nơi ở miền tây Nam Bộ đắm say lòng người thì phải nói đến Trà Sư, …

Trái Tim Trôi Về Miền Xanh Trong

Hồi đó, tâm hồn con ngây thơ, lãng mạn, nghe những ca khúc giai điệu trầm buồn mà vẫn ánh …