Câu chuyện tư vấn số 3

Câu chuyện tư vấn số 3
Saigon mấy ngày trời mát nhẹ. Mẹ nó lười lái xe nên phóng lên GrabBike thả hồn ngắm phố. Chú xế sáng nay đèo mẹ nó chắc trạc ngoài năm mươi, đoạn đi từ nhà qua Cầu Saigon chú lí nhí cô lát nhớ chấm dùm tui 5 sao nha. Tháng rồi không có thưởng về bà xã rầy quá cô ơi. Tôi thắc mắc hỏi ý chú là đánh giá 5 sao vậy là đủ những tiêu chuẩn nào? Ông ấy im lặng rồi lúng túng không giải thích được, ông cố đỡ thì khách thương chấm dùm cho hãng cuối tháng tổng kết tui có thêm thu nhập. Thế là, mẹ nó ngứa nghề, bắt đầu chỉ cho chú vài chiêu.

Vì không có cái gì hài lòng bắt người ta chấm điểm cho mình, sức mấy người ta chịu. Như chú thế thôi, vô quán ăn tô bún, quán thì bẩn, nhân viên lề mề, đồ ăn khó nuốt, hỏi lát tính tiền chú có cảm thấy hối hận và tự hứa lần sau không quay lại đó nữa không? Ông già nói ý cô là tui phải thơm tho và chạy nhanh tí hơn nữa hả? Thôi, tai nạn thì sao?

me don than
Tôi muốn được phục vụ anh, chị lần tới.


Dạ không phải chú ơi, mình làm nghề dịch vụ. Cần đầu tư tí xíu mà cho đi nhiều nhiều. Mình chạy ngoài đường bụi bặm gió sương quen rồi thì không sao, nhưng khách của mình mà lên xe thì lúc đưa nón bảo hiểm xong, chú lấy hộp khẩu trang mới đưa thêm cho người ta 1 cái. Lúc đó, người ta tần ngần bảo tui có rồi thì chú cất cái hộp vô, còn ai chưa có bảo đảm sẽ lấy và cảm ơn chú rối rít. Đó là gọi là lấy lòng chính đáng. Rồi cái này nữa nè, chú có thuộc luật giao thông không? Chú đi in card visit cho con, lấy màu xanh Grab làm chủ đạo, in cái tên chú vô đó thiệt trịnh trọng, số điện thoại ghi rõ giờ làm việc, mặt sau chú nhấn mạnh 3 Không vầy nè dùm con.

Không vượt đèn đỏ,
Không trễ giờ,
Không lái xe khi say rượu

Card lúc nào cũng thủ sẵn trong áo. Xuống xe, nhận lại nón chú cúi chào 45 độ như người Nhật rồi gửi danh thiếp nói tôi là Abc, tôi muốn được phục vụ anh, chị lần tới. Cần đi đâu, gọi tôi tới, nhớ mặt là phải tươi rói, miệng cười nhẹ, cốt cách luôn nhanh nhẹn, quần áo không cần mới chỉ cần sạch. Con bảo đảm, người ta sẽ nhớ chú và sẽ chấm chú 6 sao luôn. Tổng đài tụi nó bối rối phải đề xuất lãnh đạo bắt cóc ông này về trả lương cao và sắp xếp vị trí mới cho phù hợp. Vì ổng đem lại bộ mặt tích cực và hãnh diện cho công ty. Tụi nó đâu có bày như con bày chú đâu nên chú cứ hất mặt lên chảnh cho con. Mấy người thấy tui yêu nghề hông?

Ông già cười nheo mắt, mai tui sẽ làm theo lời cô. Tôi nhã ý ghé qua mua mua tặng ông hộp khẩu trang để ông làm đạo cụ trong công việc phục vụ quý quan khách. Ông khách sáo, thôi để khoe bà xã rồi chở bả đi mua. Hỏi chú thấy tôi nói nhiều hông? Ông tủm tỉm đáp ước gì khách nào cũng dễ thương như cô.

Đó, ông đã thuộc bài rồi đó! Chúc mừng ông, lưu số điện lại bữa sau alo khoe thu nhập tăng vọt nhé! Mẹ nó chờ tin vui của ông!

Buổi sáng vậy mà vui,
———
#MẹHoàngAn
Saigon, Q7
13.12.2017

 

More Articles for You

Góc nhìn đầy lạc quan của mẹ đơn thân qua trang sách

Dù trải qua nhiều giông bão của cuộc đời nhưng tác giả Hoàng Oanh luôn có cái nhìn lạc quan …

Vẻ đẹp của người đàn bà đi qua giông gió

Là tác giả của hai cuốn sách, chủ 1 doanh nghiệp với nhiều thành công, Lê Hoàng Oanh là người …

Ở trên núi có vui hông?

Ai cũng có ham thích đam mê vài thứ gì đó ở đời. Người thích xe, người thích cafe, rượu, …

CHO TÌNH BẠN ĐẸP

Sớm mai ngắm hoa nở, nghe thông reo thác chảy thanh thản nhìn lại những mối quan hệ đời sống, …

Vũng Tàu chiều hôm ấy

Mẹ bắt được khoảnh khắc này lúc em nhìn về vầng sáng với nét mặt vui cười an lành như …

Những ngày bỏ phố về rừng tái lập cuộc sống mới

Mẹ tôi tỏ vẻ không vui vì đang cuộc sống thành thị giờ phải thay đổi tất cả theo hướng …