Chia sẻ trải nghiệm

TẬP HỢP CÂU HỎI CỦA CÁC MẸ

Tối qua, 00:28’ mà màn hình còn hiện lên những tâm sự của mẹ nào đó đang buồn bã rối rắm. Mình chả biết có giúp được gì không? Thôi thì, mình chia sẻ trải nghiệm từ bản thân cho các mẹ góp nhặt nha.

1. Chồng em bê tha, thường xuyên bỏ nhà đi chơi bời, không chăm sóc yêu thương gia đình nữa, em khuyên hoài mà chẳng có kết quả. Giờ nếu ly hôn tội 2 đứa con thiếu gia đình quá chị à.

– Sống với nhau không hạnh phúc thì chi bằng ly hôn để cả hai được có cơ hội sống tiếp phần đời sau của mình. Sao lại phải cố chịu đựng vì con? Đừng lo lắng chuyện ngày mai sẽ thế nào, tương lai sẽ có ai ở cạnh. Hãy cho mình một cơ hội để bắt đầu một cuộc sống mới, can đảm để bước ra khỏi cuộc hôn nhân đã không còn vì nhau mà giữ lửa. Việc bạn sống với một người chồng bê tha, vô trách nhiệm chỉ càng làm cho mẹ con bạn thêm cực khổ mà thôi. Chẳng những bạn không được yên ổn nuôi dạy các con mà các con sẽ sống, hình thành và phát triển nhân cách như thế nào khi có một người cha như vậy? Nếu lựa chọn lại, bạn vẫn còn nhiều cơ hội khác tốt đẹp cho mình và cho con. Không nên quá nặng nề và bi quan.

2. Sau ly hôn cần bao lâu để có cuộc sống bình yên?

– Cái này tuỳ ở mỗi người. Chuyện mình tính đến nay thì đã trôi qua hơn 1 năm. Giai đoạn vừa làm cha, vừa làm mẹ thực sự là chặng đường rất đáng nhớ. Có người cả đời vẫn không sao quên được chuyện cũ, nhưng cũng có người đã xem chồng cũ như một người bạn, xóa bỏ hận thù, tạo điều kiện cho hai bên gặp gỡ chăm sóc con chung. Mỗi người sẽ có điều kiện và hoàn cảnh khác nhau. Thời gian bao lâu không quan trọng, chỉ cần bản thân sớm gạt bỏ những cảm xúc tiêu cực, tạo ra những mục tiêu tích cực mới. Sống cân bằng, vui vẻ với những gì đang có. Vậy là bình yên rồi.

Sau ly hôn cần bao lâu để có cuộc sống bình yên?

3. Chị ơi, em vừa chia tay chồng. Làm sao để nuôi và chăm sóc con mới 4 tháng tuổi?

– Có người con vừa mới sinh ra mấy ngày thì lục đục đổ vỡ. Đừng nhìn vào số tuổi của đứa con mà cảm thấy tội cho nó. Bản năng của người mẹ dù ở trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng có thể chăm sóc con tốt. Bạn nên tìm hiểu trao đổi kiến thức thêm từ sách báo, cộng đồng các bà mẹ đơn thân, đến thăm các côi nhi viện để thấy mình và con vẫn may mắn. Sau đó, lập kế hoạch tìm thêm người giúp việc nếu có điều kiện. Hoặc liên hệ người thân hỗ trợ. Lúc nào cũng nói với bản thân sẽ có cách. Đừng sợ hãi, đừng dán nhãn thương cảm của ai đó vào hoàn cảnh của mình. Mẹ đơn thân nuôi con 4 tháng tuổi tuy vất vả nhưng rồi mọi việc sẽ ổn nhanh thôi.

4. Chồng không cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn, làm cách nào để có thể tự lo liệu được mọi việc?

– Có lần mình đã viết chia sẻ chủ đề này rồi. Nếu chồng không cấp dưỡng thì mình tự bươn chải vậy, thực ra chồng bạn nợ con chứ không nợ bạn. Món nợ đó mai mốt để trời tính hoặc cha con nó tự tính với nhau. Việc cần của mình bây giờ là chi tiêu tiết kiệm, kiếm thêm việc làm tăng thu nhập. Làm được 2 việc này với tinh thần minh mẫn là bạn dư sức nuôi con rồi.

Thời gian bao lâu không quan trọng, chỉ cần bản thân sớm gạt bỏ những cảm xúc tiêu cực, tạo ra những mục tiêu tích cực mới. Sống cân bằng, vui vẻ với những gì đang có. Vậy là bình yên rồi.

5. Em vẫn chưa nguôi ngoai cảm giác bị phản bội, có cách nào vượt qua nhanh không?

– Dễ hiểu thôi, ai làm bạn đau nhiều thì bạn nhớ người đó lâu. Cho đến khi nào bạn hiểu ra tình cảm là thứ không thể miễn cưỡng. Đừng kỳ vọng hay chờ đợi vào ai đó quá nhiều, và đến một ngày nếu đối phương không còn phù hợp nữa thì hãy để họ ra đi. Đổi ngược lại, nếu người phản bội là bạn. Thì dù cho bên kia có níu kéo hay đau khổ bạn sẽ đi mà. Cuộc sống là lựa chọn, hãy chọn sống theo cách bạn muốn. Thay vì chất chứa tổn thương. Bạn có thể tự tin mặc đẹp xuống phố, cười vui với người mới gặp, đến nơi mình chưa đến, nấu ăn cùng gia đình, rủ bạn bè đi mua sắm… có cả tỉ thứ để đẩy lùi tiêu cực. Sao cứ phải buồn với quá khứ?

6. Có nên cho người mới cơ hội? Lâu quá chưa được “chìu chuộng”? Giờ cũng thích nhưng hơi mất niềm tin vào đàn ông.

– Bi kịch nhất của phụ nữ là không có ai để ý săn đón. Còn có người thích thì cứ vui và tiếp tục để cho nhiều người thích hơn nữa. Bây giờ chẳng phải bạn đang độc thân à? Muốn quen ai yêu ai mà chẳng được. Tại sao ngăn mình lại? Bạn có phải “chưa bao giờ” đụng chạm người khác phái đâu mà e dè chứ? Cho người khác cơ hội cũng như cho mình cơ hội thôi. Đàn ông và đàn bà gặp thích thì “chăm sóc chìu chuộng” nhau là bình thường. Miễn sao đừng làm kẻ thứ 3 phá hoại gia đình người khác. Sao lại mất niềm tin vào đàn ông? Cứ tận hưởng từng phút giây, ai bắt bạn cưới ngay người vừa mới quen đâu mà sợ? Lắng nghe cảm giác của mình cho lần hẹn hò tới, không hợp thì nhẹ nhàng rút lui. Chỉ cần bạn luôn yêu thương bản thân và thành thật với cảm xúc của mình thì bạn đang là một cô gái biết tận hưởng hạnh phúc rồi. Vui được lúc nào cứ vui, sướng được lúc nào cứ sướng. Tội gì mà lãng phí.

(Hoàng Oanh Lê)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

More Articles for You

Góc nhìn đầy lạc quan của mẹ đơn thân qua trang sách

Dù trải qua nhiều giông bão của cuộc đời nhưng tác giả Hoàng Oanh luôn có cái nhìn lạc quan …

Vẻ đẹp của người đàn bà đi qua giông gió

Là tác giả của hai cuốn sách, chủ 1 doanh nghiệp với nhiều thành công, Lê Hoàng Oanh là người …

Ở trên núi có vui hông?

Ai cũng có ham thích đam mê vài thứ gì đó ở đời. Người thích xe, người thích cafe, rượu, …

CHO TÌNH BẠN ĐẸP

Sớm mai ngắm hoa nở, nghe thông reo thác chảy thanh thản nhìn lại những mối quan hệ đời sống, …

Vũng Tàu chiều hôm ấy

Mẹ bắt được khoảnh khắc này lúc em nhìn về vầng sáng với nét mặt vui cười an lành như …

Những ngày bỏ phố về rừng tái lập cuộc sống mới

Mẹ tôi tỏ vẻ không vui vì đang cuộc sống thành thị giờ phải thay đổi tất cả theo hướng …