Là đàn bà… phải hiểu mình muốn gì?

 Là đàn bà… phải hiểu mình muốn gì?


Có mẹ bảo là tôi viết thì hay lắm nhưng làm được bao nhiêu phần trong đó? Vâng, mình không phán xét và mưu cầu theo kiểu phải tin theo. Vì chúng ta được sinh ra và lớn lên từ nhiều môi trường khác nhau. Tư duy cũng từ đó mà hình thành. Khi tôi chia sẻ những trải nghiệm của mình đến các bạn và nhận được sự đồng cảm thì tôi thấy như mình đang gieo một hạt giống tích cực cho cuộc đời. Ai chắc chắn mình rất hạnh phúc và luôn an ổn. Vui lòng đừng đọc tiếp. Đó là tránh làm mất thời gian của nhau.

Là phụ nữ từng trải, nhất là đã qua tan vỡ hôn nhân. Tôi ngộ ra rất nhiều thứ tích cực trong cuộc bể dâu vừa qua. Bắt đầu thấy thú vị khi ứng dụng nhiều bài học mới như phải yêu thêm bản thân, dám thay đổi diện mạo, ăn uống có chọn lọc, khám phá vài kỹ năng mới, nhất là đang nghiên cứu môn tâm lý chi phối hành vi giữa nhu cầu cho- nhận.

Tạo hoá sinh ra đàn là để yêu, để được nâng niu và yêu chiều thì cô ta có thêm đặc quyền là phải đẹp. Nguyên tắc đơn giản thế mà lắm chị hay bỏ qua rồi đổ lỗi cho chồng con và công việc, đi làm về mệt, lại phải cơm nước tắm giặt, loay hoay là hết giờ lấy đâu ra thời gian mà chăm chút cho mình? Mấy chị hỏi chồng xem có yêu nổi cô vợ càu nhàu và xấu xí? Đã thế, vợ bảo nó xấu xí là vì mình? Nghe có nghịch lý không các mẹ?

me don than
Nhớ dùm,
Phụ nữ – hãy biết yêu chính mình!


Trước đây tôi như thế đấy! Sống hy sinh và hay nghĩ cho người khác mà quên bản thân. Lúc nào cũng chịu thiệt và nghĩ rằng người ta sẽ tốt lên từ sự hy sinh của mình. Mà không nhận thức thứ mình cho đi chưa đúng với đối phương cần. Thậm chí còn hãnh diện với sự ngây thơ chân thành có một không hai của mình, là tin tuyệt đối nếu mình chung thuỷ thì bên kia cũng thế! Để khi có bất kỳ sự mâu thuẫn nào xảy ra đều thắc mắc mình đã làm gì sai mà bên kia bội bạc? Mãi thiệt lâu mới hiểu không có đúng sai? Chỉ có yêu thương khập khiễng nên kết quả chưa như ý đó thôi.

Là đàn bà dù trong hoàn cảnh nào thì không nên yếu đuối. Đừng tựa vào ai cả, đừng níu kéo khi hôn nhân đổ vỡ. Có hai thứ để xảy ra thảm hoạ. Một là yêu sai cách, hai là yêu lầm người. Mà cả hai điều trên đều có thể thử lại với người mới. Cuộc đời cho phép chúng ta thử lại. Nghĩa là biết mình lầm thì buông, biết sai thì sửa. Đừng nhân danh “giữ cha cho con” rồi đắm mình vào một bi kịch lừa dối bản thân. Bỏ thì tiếc mà tiếp tục thì đau. Mọi hạnh phúc là do mình tạo dựng chứ không phải trông chờ vào người khác. Lòng người dễ đổi thay như thời tiết và việc của bạn là phải chuẩn bị thêm áo. Tự mình sẽ luôn rất kịp thời nếu không phải đợi người khác tới đưa bạn đi bệnh viện. Trễ là chết! (Đàn bà đẹp là phải ham sống nha các mẹ)

Tôi vẫn hay khuyên các mẹ nhìn thẳng vào chính mình và hỏi mình muốn gì? Đừng đánh tráo khái niệm mình chán lắm rồi, nhưng nghĩ đến con là phải cố. Chi cho mệt vậy? Con lớn nó sẽ gãi đầu bảo mẹ thương ba thì mẹ chịu đựng chứ sao lôi con vào? Con được có mẹ là phước của con rồi. Ba đi theo ai kệ ba, mẹ khổ chi vậy? Con bạn ở với ai thì sẽ thừa hưởng năng lượng của người đó. Bạn không phải mong đợi có thêm bên kia nữa thì đứa con mới đủ lớn. Mình thương chồng và thương con là hai tình thương khác nhau! Đừng mù quáng!

Đối với phụ nữ kết hôn và đã có con tôi xem như bạn đã có quà của vũ trụ trao tặng. Hồi mới lấy Ba nó, tôi hay thầm cảm ơn “luật hấp dẫn” đã kéo hai đứa xa mấy cũng tìm gặp. Nhiều lúc còn hay khoe đó là thuận duyên của nhiều kiếp. Nhưng tới khi đổ vỡ, tôi nhận diện may mắn lớn nhất của mình là có An. Đó là quả hạnh phúc to nhất của công cuộc gieo trồng trong khu vườn hôn nhân trước khi gặp cướp. Lúc xảy ra chuyện, trong lòng tôi trào dâng xót xa nghĩ thằng bé sau này quanh quẩn chỉ có mẹ. Nó vô tội khi phải chịu cảnh thiệt thòi. Nhưng khi quán chiếu mọi việc, tôi thấy rằng tất cả đều là giai đoạn, có thể thời điểm cũ là thiếu ba, nhưng sắp tới biết đâu nó có ba mới chăm lo bù đắp còn hơn cha ruột thì chẳng phải tái ông mất ngựa à? Đàn ông tốt trên thế giới có tuyệt chủng đâu mà các mẹ lo. Yên tâm, nếu đủ duyên thì ít khi lạc đường. Bình tĩnh sống! Ai cũng có quà!

me don than
Là đàn bà cố gắng chủ động cuộc sống của mình.


Tóm lại, đàn bà phải luôn biết mình muốn gì? Cảm nhận cái gì cũng vừa phải thôi, đừng tô vẽ hạnh phúc theo quan điểm sống ảo, khoe với cả làng rằng tôi là người đàn bà yên ổn nhất trần gian. Lúc bạn đau thương tôi đồ rằng bạn chả dám than vì sợ dè bỉu. Cái gì cũng có hai mặt của nó, hạnh phúc hay khổ đau cũng chỉ là một phần của trải nghiệm. Lúc mình được yêu thương thì mình càng tỉnh táo để đáp trả lại tình cảm đó. Đến khi ai đó bạc lòng, mình cũng không vì thế tức tưởi mà oán thù. Đó gọi là sống bao dung.

Là đàn bà cố gắng chủ động cuộc sống của mình. Khi tình yêu ra đi mà tiền bạc, sự nghiệp và con cái vẫn ở lại thì chúc mừng bạn. Bạn còn rất nhiều thứ giá trị trong đời sống. Bất biến của cuộc đời là cái gì bạn biết rồi chứ? Là trái tim và tư duy của bạn. Bạn muốn nó thế nào thì nó phục vụ bạn thế đó! Nhớ, đừng lừa dối nó… Vì sống không đúng với giá trị tư duy và lương tâm của mình. Cái giá phải trả thường rất đắt. Hỏi tại sao có nhiều người luôn sống trong ám ảnh và dằn vặt. Họ không thố lộ đó thôi chứ nhắm mắt là đau đớn. Tôi đã chứng kiến nhiều món nợ nhân quả trong đời sống này. Tin hay không là tuỳ bạn!

Sống một mình hay sống nhiều mình thì mới đạt được hạnh phúc? Đừng hỏi nữa? Phía trên đã có câu trả lời.

Chúc bạn an ổn trên chính thân tâm của mình. Bài viết này dành cho các bạn. Chia sẻ thoải mái, nhớ ghi nguồn mẹ An.
————
Hà Nội phố,
20.01.2018
#MẹHoàngAn

#Bãodừngsaucánhcửa

More Articles for You

Góc nhìn đầy lạc quan của mẹ đơn thân qua trang sách

Dù trải qua nhiều giông bão của cuộc đời nhưng tác giả Hoàng Oanh luôn có cái nhìn lạc quan …

Vẻ đẹp của người đàn bà đi qua giông gió

Là tác giả của hai cuốn sách, chủ 1 doanh nghiệp với nhiều thành công, Lê Hoàng Oanh là người …

Ở trên núi có vui hông?

Ai cũng có ham thích đam mê vài thứ gì đó ở đời. Người thích xe, người thích cafe, rượu, …

CHO TÌNH BẠN ĐẸP

Sớm mai ngắm hoa nở, nghe thông reo thác chảy thanh thản nhìn lại những mối quan hệ đời sống, …

Vũng Tàu chiều hôm ấy

Mẹ bắt được khoảnh khắc này lúc em nhìn về vầng sáng với nét mặt vui cười an lành như …

Những ngày bỏ phố về rừng tái lập cuộc sống mới

Mẹ tôi tỏ vẻ không vui vì đang cuộc sống thành thị giờ phải thay đổi tất cả theo hướng …