Làm sao nhìn đời vui?

Làm sao nhìn đời vui?

Đi chơi về bị mất trộm. Người thương an ủi thôi còn mạng là còn tất cả. Người khó thì bảo ai mượn đi chơi đăng lung tung cho trộm nó theo dấu rồi đột nhập. Kẻ ghét bĩu môi có của không biết giữ mất thì đáng đời.

Tất nhiên cuộc sống muôn màu, có người này, người nọ. Cảm xúc nội tâm của người ta rung động ở tần số nào thì sẽ phản ảnh ra bên ngoài như vậy. Tiêu cực hay tích cực là do cách họ nghĩ. Tinh thần tốt sẽ sinh năng lượng tốt, trong hoàn cảnh nào cũng cố gắng vượt qua. Còn người suốt ngày cứ ủ ê, thích chỉ trích và hay ghen tị thì nhìn đâu cũng ra thứ chướng mắt.

Vậy làm sao nhận biết người lạc quan và người bi quan? Dễ lắm, cứ nghe họ chia sẻ vài vấn đề nào đó trong cuộc sống là hiểu được họ liền. Ví dụ, họ hay than vãn số tui khổ quá, gặp toàn thứ “ba trợn”, họ luôn kêu ca sao mình kém may mắn? Là vì phần lớn họ chỉ tập trung vào mặt xấu của vấn đề rồi tự chuốc lấy phiền não. Có khi chưa ai làm gì họ cũng đột nhiên buồn. Luôn cảm thấy khó chịu bất an. Với họ, lúc nào cũng có tỉ tỉ vấn đề cần bới móc. Làm gì cũng chả thấy vui!

Làm sao nhận biết người lạc quan và người bi quan? Dễ lắm, cứ nghe họ chia sẻ vài vấn đề nào đó trong cuộc sống là hiểu được họ liền.

Đó là khi họ quá tiêu cực. Không chịu thay đổi góc nhìn và tháo bỏ định kiến. Trong khi nếu chỉ cần suy nghĩ ngược lại để sống lạc quan thì mọi thứ sẽ thay đổi.
Cái gì qua rồi bỏ đi, chừng nào gặp nữa tính tiếp. Và, đối với chuyện chưa xảy ra, cứ nghĩ tốt về nó. Có như vậy, khi tinh thần phấn chấn lạc quan nó sẽ hấp dẫn nhiều thứ tốt đẹp khác.

Ngồi mà than thở, canh me săm soi ai đó rồi chỉ trích đổ lỗi thì có ích gì? Thay vì quay vào thế giới quan của mình điều chỉnh sao cho ý nghĩ ngày càng tích cực hơn, quân bình hơn. Sống vậy có phải khoẻ hơn không?

Mất là mất thôi. Phân tích chi sâu xa cho câu chuyện đã xảy ra. Ngay bây giờ, nếu chưa phải là ngày tận thế thì chúng mình còn tỉ tỉ thứ để vui. Có gì đâu phải xoắn. Phải hông nè?

With love
———-
Saigon, Masteri
03.08.2018
Hoang Oanh Le

 

 

 

 

 

More Articles for You

Góc nhìn đầy lạc quan của mẹ đơn thân qua trang sách

Dù trải qua nhiều giông bão của cuộc đời nhưng tác giả Hoàng Oanh luôn có cái nhìn lạc quan …

Vẻ đẹp của người đàn bà đi qua giông gió

Là tác giả của hai cuốn sách, chủ 1 doanh nghiệp với nhiều thành công, Lê Hoàng Oanh là người …

Ở trên núi có vui hông?

Ai cũng có ham thích đam mê vài thứ gì đó ở đời. Người thích xe, người thích cafe, rượu, …

CHO TÌNH BẠN ĐẸP

Sớm mai ngắm hoa nở, nghe thông reo thác chảy thanh thản nhìn lại những mối quan hệ đời sống, …

Vũng Tàu chiều hôm ấy

Mẹ bắt được khoảnh khắc này lúc em nhìn về vầng sáng với nét mặt vui cười an lành như …

Những ngày bỏ phố về rừng tái lập cuộc sống mới

Mẹ tôi tỏ vẻ không vui vì đang cuộc sống thành thị giờ phải thay đổi tất cả theo hướng …