Tuổi Thơ… Chỉ một lần trong đời

Hồi đó tôi là đứa rất ham chơi. Sợ con nít. Nhưng đến khi làm mẹ của con rồi, mọi thứ thay đổi 180 độ.

Vì ai làm mẹ rồi cũng luôn muốn lưu giữ thật nhiều khoảnh khắc từ ấu thơ đến trưởng thành của con. Được làm mẹ là diễm phúc, được bên cạnh chăm sóc đồng hành cùng con trong mỗi giây phút thì thật tuyệt vời.

Thực sự vai trò làm Mẹ đã cho tôi học hỏi rất nhiều bài học giá trị khi được ngắm nhìn Hoàng An lớn khôn mỗi ngày. Mới hôm nào còn bé xíu ẵm bồng mà nay con là cậu bé rất hay giúp đỡ người khác và chủ động được nhiều thứ. Con chưa từng cảm thấy thiếu thốn, tủi thân và thắc mắc vì sao gia đình chỉ có mẹ với ngoại?

Con chưa từng cảm thấy thiếu thốn, tủi thân và thắc mắc vì sao gia đình chỉ có mẹ với ngoại?

Vì mình luôn trân trọng thời gian trôi qua, tận dụng hết sức có thể để được ở gần chăm sóc và dạy dỗ nó. Tuổi thơ của con sẽ qua nhanh không thể tìm lại. Tôi không dám đổ lỗi vì công việc, mặc dù bận với nhiều dự án. Nhưng, con cái thì vẫn là ưu tiên. Tôi có thể làm ít lại một chút, kiếm tiền ít, nhưng đổi lại được quanh quẩn chơi với con. Tự nhiên giai đoạn này tôi thấy không cần thiết phải đánh đổi bất cứ thứ gì để xa con. Mặc dù thi thoảng bản tính ham làm vẫn muốn chạy ngược chạy xuôi để nắm bắt cơ hội. Nhưng nghĩ tới việc chiều nó đi học về hỏi ngoại mẹ đâu rồi? Nét mặt nó buồn hiu khi biết mẹ không có ở nhà. Nghĩ vậy xong, tôi không muốn đi đâu nữa.

Nhưng tôi cũng thấy nhiều ông bố bà mẹ khác đổ lỗi bận quá giao con cho người giúp việc đi thâu đêm suốt sáng mới về, cũng có những cảnh cuối tuần gia đình đưa con đi công viên chơi mà người lớn mắt chăm chăm vô cái phone, mặc đứa bé đó muốn làm gì thì làm. Có những ông bố đi làm xa đến mức chưa được tận tay xúc cho con những muỗng cơm đầu đời, không có mặt chúc mừng những cột mốc đầu tiên của con, không hiểu được cảm giác lâng lâng khi lần đầu phát hiện cái răng sữa mới nhú, những bước chân tập đi, những tiếng “baba mama” đầu tiên con vừa nói được…

Đôi lúc họ đổ lỗi cho hoàn cảnh phải thế, nhưng thời gian sẽ không quay lại

Đôi lúc họ đổ lỗi cho hoàn cảnh phải thế, nhưng thời gian sẽ không quay lại. Chúng ta không thể bù đắp cho con bằng những lời sáo rỗng hoặc vung thật nhiều tiền để mua lấy vật chất và ca thán rằng nếu không đi làm, không chấp nhận xa cách thì lấy gì nuôi nó? Đúng thế! Nhưng nếu có cách lựa chọn khác để vun vén tình thương trực tiếp cho con, mỗi chúng ta nên nhìn lại. Con cái chỉ cần sự quan tâm chăm sóc của cha mẹ nó, còn chúng ta thì cần quá nhiều tham vọng.

Như sáng nay ngắm nhìn bức ảnh này tôi phải thốt lên An lớn nhanh quá! Rồi quay tự qua hỏi mình có bỏ lỡ khoảnh khắc của con không? Nhìn nó sún 4 cái răng mà tôi tiếc hoài vì không giữ kỹ cho con, phải đợi thêm mấy năm nữa con mới đủ tuổi thay răng. Sau đó, tôi bật cười sảng khoái khi thấy con chăm sóc em Teedy dặn dò mấy đứa đừng ăn kẹo nhiều sẽ sún răng như anh đấy!

Và chỉ có ở cận kề với con thì chúng ta mới chứng kiến hết những giây phút đáng yêu hồn nhiên của nó. Vẫn biết người lớn nào cũng có nhiều lo toan, nhưng nếu thu xếp được để dành cho con thời gian cho con, chơi với nó thì mai sau đứa trẻ đó sẽ có nhiều câu chuyện để nhớ lại khoảng thời thơ ấu có sự hiện diện của mình. Chẳng phải điều đó làm cho cuộc đời của cả hai thêm ý nghĩa sao?

Tôi không muốn trong quyển nhật ký sau này con sẽ ghi những dòng “Mẹ không có ở nhà, mẹ đi hoài! Ước gì có mẹ bên cạnh để mình…”. Không, tôi sẽ không để điều đó xảy ra.

Vì ngoài trách nhiệm nuôi dưỡng và chăm sóc, tôi còn có nhiệm vụ lắp đầy tuổi thơ nó bằng tình yêu hiện hữu. Mẹ sẽ lớn cùng con mỗi ngày. Sẽ luôn có mặt ở đây, ngay bây giờ và sẵn sàng bên con trong mỗi chặng đường.

Hành trình bên nhau của hai mẹ con tôi sắp tới sẽ như vậy! Dẫu đơn sơ nhưng hạnh phúc sẽ đong đầy.


Nam Ban
20.06.2020
Lê Hoàng Oanh

More Articles for You

Ở trên núi có vui hông?

Ai cũng có ham thích đam mê vài thứ gì đó ở đời. Người thích xe, người thích cafe, rượu, …

CHO TÌNH BẠN ĐẸP

Sớm mai ngắm hoa nở, nghe thông reo thác chảy thanh thản nhìn lại những mối quan hệ đời sống, …

Vũng Tàu chiều hôm ấy

Mẹ bắt được khoảnh khắc này lúc em nhìn về vầng sáng với nét mặt vui cười an lành như …

Những ngày bỏ phố về rừng tái lập cuộc sống mới

Mẹ tôi tỏ vẻ không vui vì đang cuộc sống thành thị giờ phải thay đổi tất cả theo hướng …

Rừng Tràm Trà Sư – Nơi nhất định phải đến trong đời | Du lịch An Giang

Nếu kể đến những nơi ở miền tây Nam Bộ đắm say lòng người thì phải nói đến Trà Sư, …

Trái Tim Trôi Về Miền Xanh Trong

Hồi đó, tâm hồn con ngây thơ, lãng mạn, nghe những ca khúc giai điệu trầm buồn mà vẫn ánh …