Đi viện dinh dưỡng

Con ba tháng được 5 ký. Sốt ruột đưa viện dinh dưỡng thăm khám xem thể trạng con thế nào? Vào bệnh viện buổi chiều, bên ngoài trời đang mưa nên các phòng khám vắng lặng. Mẹ mừng vì không phải xếp hàng chờ đợi như các bệnh viện khác. Sau khi đóng tiền mẹ bế con vào gặp bác sĩ L. Bác lớn tuổi, gương mặt phúc hậu niềm nở chào đón hai mẹ con. Mẹ cùng bác trao đổi về thói quen sinh hoạt của con, dung tích sữa con bú mỗi ngày, chế độ của mẹ, giấc ngủ của bé. Tất cả diễn ra trong trạng thái cởi mở và nhiệt tình. Lâu rồi mẹ mới thấy một vị bác sĩ kiên nhẫn trả lời đủ các câu hỏi của bệnh nhân. Nhất là những người hay lơ mơ như mẹ.

Bác sĩ bảo mẹ chưa cho con bú đủ. Trường hợp này thiếu cân, thiếu ký rất cần thiết phải tăng cường cữ bú. Tăng cường mà bé nôn trớ thì chờ 5-10 phút lại cho bú tiếp. Rồi bác nói cứ mốc 30 phút là đạt 50ml. Hoặc không thì 1 tiếng phải được 100ml. Mẹ lẩm bẩm, hơn 1 lít sữa cơ à. Ui chao, bây giờ con ngày 4 bình 200ml mà mẹ đã lén cho bú lúc con đang ngủ. Vì lúc thức con rất ham chơi và không bú quá 40ml bao giờ. Con khôn lắm, không thích con sẽ nhè ra. Nếu nghe lời bác sĩ, liệu mẹ con ta có vật vã và thay đổi thái độ vì số ký của con không? Trên đường về mẹ cứ nghĩ hoài câu nói của bác sĩ nếu tháng sau bé không tăng cân thì mẹ này nuôi con kém rồi! Thật vậy không? Mẹ hoang mang quá!

Về nhà, bế con lên giường nằm chơi với nhau mẹ cảm nhận thế này. Con đang rất bình yên và khoẻ mạnh. Chỉ vì cân nặng so với tháng tuổi kém hơn mấy bạn cùng trang lứa mà phải ép con bú, chạy theo tâm lí số đông bụ bẫm là khoẻ mạnh. Chắc không? Sao cứ phải chạy theo cái biểu đồ tăng trưởng gì đó của WTO? Sao cứ phải bằng các bạn cùng trang lứa? Mai này, đứa 70 ký có chắc sẽ thông minh hơn đứa 45 ký. Điều này chỉ dựa vào cân nặng và chiều cao thì không đủ cơ sở rồi.

Để con sống trong yêu thương trọn vẹn. Mẹ phải lắng nghe và đáp ứng. Phải tôn trọng bao tử của con bảo là khi nào no và nên dừng lại? Sao mà ép được? Có chăng? Mẹ sẽ thay đổi chế độ ăn để tăng phần dinh dưỡng vào sữa cho con. Còn không, hãy cứ thuận theo nhu cầu và sở thích của con. Đừng ép! Vì 100ml sữa đó mà để con bằm gan trợn mắt nuốt ngược vào trong thì kẻ làm mẹ này cũng chẳng vui sướng gì? Mình cứ an lạc mà sống vui vẻ bên nhau thôi. Tất nhiên mẹ vẫn giữ quyền dân chủ. Dù cho có như thế nào? Mẹ kiên quyết giữ cho An sự tự do và để con quyết định theo cách con muốn! Làm được như thế, mẹ thấy mình tử tế nhiều lắm rồi! Ai nói gì? Mình mặc kệ nghe con!

 

#HoàngAn3m1w

Saigon.19.07.2016

————–

More Articles for You

Góc nhìn đầy lạc quan của mẹ đơn thân qua trang sách

Dù trải qua nhiều giông bão của cuộc đời nhưng tác giả Hoàng Oanh luôn có cái nhìn lạc quan …

Vẻ đẹp của người đàn bà đi qua giông gió

Là tác giả của hai cuốn sách, chủ 1 doanh nghiệp với nhiều thành công, Lê Hoàng Oanh là người …

Ở trên núi có vui hông?

Ai cũng có ham thích đam mê vài thứ gì đó ở đời. Người thích xe, người thích cafe, rượu, …

CHO TÌNH BẠN ĐẸP

Sớm mai ngắm hoa nở, nghe thông reo thác chảy thanh thản nhìn lại những mối quan hệ đời sống, …

Vũng Tàu chiều hôm ấy

Mẹ bắt được khoảnh khắc này lúc em nhìn về vầng sáng với nét mặt vui cười an lành như …

Những ngày bỏ phố về rừng tái lập cuộc sống mới

Mẹ tôi tỏ vẻ không vui vì đang cuộc sống thành thị giờ phải thay đổi tất cả theo hướng …