Viết cho con

Viết cho con

Không biết mẹ đặt bút viết cho con lúc này có quá sớm không? Nhưng từ lúc biết mình đã ở vai trò làm mẹ, ngày nào mẹ cũng nghĩ về con. Tích góp một số trải nghiệm đã qua trong cuộc đời mình và của cuộc sống hiện đại mỗi ngày diễn ra xung quanh. Mẹ cảm thấy rất cần thiết ghi chú lại vài thứ để dành cho con.

Có thể, điều này cũng âm thầm nhắc  nhở mẹ hướng đến sự phát triển tốt nhất cho con. Vẫn biết theo thời gian sẽ có nhiều đổi thay cho phù hợp. Mẹ sẽ cố gắng theo kịp để không phải tạo ra khoảng cách giữa hai thế hệ trong chúng ta. Mẹ chỉ muốn mãi mãi là người bạn chân thành nhất của con.
Với tình yêu và quan điểm của mẹ. Nhất định nhà mình sẽ chẳng phải có bất kì áp lực thành tích nào cả. Vì, nếu con giỏi điểm Toán, là học sinh viết chữ đẹp nhất trường, hoặc là vận động viên số 1. Nhưng bù lại con không biết lắng nghe, không thể chia sẻ và huớng dẫn các bạn yếu, không đấu tranh giúp đỡ khi thấy bạn bị bắt nạt. Và chưa bao giờ khoe với mẹ con vừa chia kẹo cho những bé nhà nghèo hơn mình. Thì thành tích của con sẽ khiến mẹ cảm thấy thất bại khi hướng con đến những điều vô cảm đáng tiếc.

Tất nhiên, ở trường luôn dạy con điều hay lẽ phải. Nhưng, mẹ không bao giờ muốn con trở thành cỗ máy để thu hái thật nhiều điểm 10 mang về mà vô tình khiến con trở nên áp lực. Chỉ cần con khoẻ mạnh và sống vô tư trong thế giới tuổi thơ của mình. Là một phần mẹ cũng đã rất vui rồi.

Con của mẹ có thể học dở hơn các bạn, con của mẹ có thể viết chữ ngoằn ngèo. Nhưng con của mẹ nhất định phải có ước mơ, phải biết tự lập từ bé. Mẹ sẽ trang bị những kiến thức cần có để con buớc vào đời không bỡ ngỡ và lạc lõng. Mẹ cũng không chắc sẽ ở mãi bên con. Mẹ sẽ tranh thủ góp nhặt những giá trị cốt lõi trong cuộc sống vui tươi, hạnh phúc ở gia đình mang hết cho con. Chính mẹ cũng đã từng khao khát những thứ đó suốt thời ấu thơ. Nên con mẹ tuyệt đối không thể thiếu. Con sẽ được đi khắp nơi cùng mẹ, được tự do trải nghiệm và thể hiện mình. Cứ sáng tạo và sống như thế nào mà con cảm thấy hài lòng nhất. Và khi đạt đến đuợc những niềm vui, con hãy nhớ mang ra ngoài chia sớt.

Mẹ tin, chỉ cần con cảm nhận được làn gió yêu thương thổi mát từ phía ba mẹ, như những hành động nhỏ hằng ngày buộc mẹ phải sống tích cực, duy trì thói quen tốt và làm gương cho con thì nhất định lớn lên con sẽ luôn tự hào về điều đó.

Mẹ luôn muốn con là một nhân tố có ích cho xã hội, có kiến thức, thành công, độc lập về mọi mặt. Nhưng không vì thế mà mải chạy theo để đánh rơi cảm xúc. Nghèo nàn tình thương và lòng trắc ẩn với người.

Ngoài những thứ kể trên chúng ta còn trang bị giá trị cốt lõi khác. Chỉ cần mỗi ngày con cảm nhận được hạnh phúc, thì con đã có đủ hành trang tự tự tin bước vào đời. Mẹ hứa sẽ không căng thẳng, lo lắng vì những mục tiêu trước mắt khi con chưa hoàn thành.

Con hãy yên tâm sử dụng quỹ thời gian tuyệt diệu mà cuộc sống mang đến. Không ai có quyền cướp lấy tuổi thơ của con. Mẹ luôn bảo vệ con vì điều đó. Nhớ lời mẹ dặn, con hãy tốt bụng, chung thuỷ, hết lòng phục vụ đam mê, sẵn sàng vượt qua thử thách. Chắc chắn con sẽ đặt được thành công ở nhiều lĩnh vực mà không cần phải quá gian nan.

Mẹ cũng phải học những bài học dành cho những bậc phụ huynh trong cuộc hội nhập mới. Sẽ không sử dụng roi vọt làm con đau. Dĩ nhiên, con của mẹ cũng có lúc nghịch phá và không vâng lời. Mỗi ngày mẹ đều dành sẵn một phần quà và bảng điểm cho chúng ta. Nếu con phạm lỗi, chắc chắn sẽ không được nhận quà và mẹ cũng sẽ tự trừ điểm mình vì không hợp tác tốt với con. Thế là, Ba cũng buồn và mất cơ hội cuối tuần đưa cả nhà mình đi chơi. Vì cả hai mẹ con mình chưa ngoan. Đúng không nào? Con của mẹ đâu muốn vì lỗi bé xíu đó mà cả nhà mình không được đi chơi. Tiếc lắm phải không?

Con của mẹ có thể không đẹp như con của ai đó, con thể không có ưu điểm vượt trội như các bạn. Hoàn toàn không sao con nhé! Mãi mãi, con là số 1 trong lòng ba mẹ không và chẳng có điều gì có thể thay thế. Ba mẹ luôn tự hào và con luôn xứng đáng vì điều đó. Cả nhà mình là gia đình đứng đầu về vui vẻ. Hoan hô con. Vì con là con của mẹ!

Mẹ Cỏ
22.05.2014

More Articles for You

Góc nhìn đầy lạc quan của mẹ đơn thân qua trang sách

Dù trải qua nhiều giông bão của cuộc đời nhưng tác giả Hoàng Oanh luôn có cái nhìn lạc quan …

Vẻ đẹp của người đàn bà đi qua giông gió

Là tác giả của hai cuốn sách, chủ 1 doanh nghiệp với nhiều thành công, Lê Hoàng Oanh là người …

Ở trên núi có vui hông?

Ai cũng có ham thích đam mê vài thứ gì đó ở đời. Người thích xe, người thích cafe, rượu, …

CHO TÌNH BẠN ĐẸP

Sớm mai ngắm hoa nở, nghe thông reo thác chảy thanh thản nhìn lại những mối quan hệ đời sống, …

Vũng Tàu chiều hôm ấy

Mẹ bắt được khoảnh khắc này lúc em nhìn về vầng sáng với nét mặt vui cười an lành như …

Những ngày bỏ phố về rừng tái lập cuộc sống mới

Mẹ tôi tỏ vẻ không vui vì đang cuộc sống thành thị giờ phải thay đổi tất cả theo hướng …