Cái giá khi lạc đường

Cái giá khi lạc đường

Khi chúng ta có những điều bất như ý và như ý! Ta hay bỏ cảm xúc vào đó để vui suớng hoặc than van. Ít khi ta quay về bên trong và hỏi thực sự ta đang muốn gì? Nếu điều đó không làm tổn thương bất kỳ ai. Thì, bạn cứ MUỐN cho thoả nhé!

Đời ngắn cho những lần chờ đợi. Nếu vẫn còn nhìn thấy sự sống hãy thực hiện ước mơ và nhớ thực hành các pháp. Quan trọng là cởi bỏ được tam độc, dám cho đi và nhìn xuống khiêm cung. Ai hơn thua, kệ nha. Họ đang vui hay khổ thì lát nữa đi trên đường rồi sẽ gặp. Mình giữ thân tự tại thì đời sẽ tự tại. Hạnh phúc đơn giản lắm, nó như một que kẹo chìa ra đúng lúc. Nhưng, hết kẹo rồi thì không nên thèm, van xin… Tập sống nhẫn nhịn. Bạn hiểu rồi chứ! Quay về thực tại và chăm sóc, vuốt ve thậm chí phải thành tâm xin lỗi chính mình. Cố gắng đừng tập hư nó nữa! Không ai làm bạn đau cả! Đừng trách người, hãy trách mình.

Bạn yêu bao nhiêu lần cũng được, yêu mãnh liệt và say mê. Có người còn chết cho tình yêu. Mà yêu thì có bao giờ tỉnh táo, cứ nhân danh tình yêu là bất chấp lao vào. Ở tình yêu, họ nhận ra có quá nhiều kẹo ngọt giả danh hạnh phúc. Chừng hết kẹo, cũng người thương đó mang cái khác cho mình nhưng có vị cay hơn, mình không nhận mà còn quay lại mắng họ rồi ghét cả thế gian. Hiểu và thương. Hai chữ này có người mất cả đời mới học được. Thậm chí, còn phải trả cái giá rất đắt để có được nó.

lac duong
Để có được niềm an lạc tôi đã phải nếm rất nhiều gia vị mang tên cuộc sống


Đến một lúc nào đó khi đứng trước những khổ hạnh của đời sống, những phần mà nếu tách nó đi có thể bạn sẽ không sống nổi thì tôi cho đó là mê mờ. Hãy quan sát thật kỹ sự việc, hãy tỉnh táo, hãy quán chiếu lại mọi hành động của chính mình vì sao ra kết quả không mong đợi? Tâm của mình thế nào thì cái thấy của mình thế đó! Lúc bạn chê cười và xem thường người khác thì chỉ là đang thoả mãn cho cái tôi yếu ớt của bạn mà thôi! Đời sống không có hơn thua mà chỉ có lựa chọn. Kết quả đó, tổn thương đó là một phần phản chiếu từ chính bạn.

Tin tôi đi, để nói câu này tôi đã đi lạc hơn nửa đời. Chỉ mới ngộ ra chỉ mới vài giây trước đây thôi. Để có được niềm an lạc tôi đã phải nếm rất nhiều gia vị mang tên cuộc sống. Cái biết của tôi còn hạn hẹp thì người mở lòng dạy bảo thêm. Nhưng hãy nhớ là, hằng phục mình trước đi. Xem lại đã cài khuy áo chưa? Đã nhốt con khỉ lăng xăng bên trong làm hòa với bản ngã của mình chưa? Tường tận rồi thì hãy đến ôm ấp và nâng đỡ họ. Mà phải khéo, kẻo đằng kia nghiệp dày vô tình tạo oan khiêng.

Lạc đường không đáng sợ nếu bạn muốn cho phép bản thân mình quay lại. Tự nhiên khi ý niệm muốn quay lại, muốn đúng hướng. Bạn sẽ hỏi bất kỳ ai nếu họ đã qua trước, mười người đùa cợt dắt bạn đi xa hơn thì đâu đó cũng còn vài người bế xốc bạn lên xe chở thẳng đến mục tiêu vì bạn xứng đáng được như vậy!

Cứ yêu đời đi, ngoan hay hư kệ nó. Nhưng mà, phải đủ tỉnh thức. Nha!

Cho những ai thương yêu phút hiện tại…

Long Biên,
09.01.2017
#HoàngAn8m27d

Mẹ HoàngAn

More Articles for You

Góc nhìn đầy lạc quan của mẹ đơn thân qua trang sách

Dù trải qua nhiều giông bão của cuộc đời nhưng tác giả Hoàng Oanh luôn có cái nhìn lạc quan …

Vẻ đẹp của người đàn bà đi qua giông gió

Là tác giả của hai cuốn sách, chủ 1 doanh nghiệp với nhiều thành công, Lê Hoàng Oanh là người …

Ở trên núi có vui hông?

Ai cũng có ham thích đam mê vài thứ gì đó ở đời. Người thích xe, người thích cafe, rượu, …

CHO TÌNH BẠN ĐẸP

Sớm mai ngắm hoa nở, nghe thông reo thác chảy thanh thản nhìn lại những mối quan hệ đời sống, …

Vũng Tàu chiều hôm ấy

Mẹ bắt được khoảnh khắc này lúc em nhìn về vầng sáng với nét mặt vui cười an lành như …

Những ngày bỏ phố về rừng tái lập cuộc sống mới

Mẹ tôi tỏ vẻ không vui vì đang cuộc sống thành thị giờ phải thay đổi tất cả theo hướng …