Đánh thức ban mai

ĐÁNH THỨC BAN MAI 

Được cô em tặng cho quyển sách này hồi cuối tháng 2 mà nay mới lôi ra đọc. Lật từng trang sách bên trong nhâm nhi từng câu chữ mà nước mắt tôi chực trào.

Hà đã ghi chép và góp nhặt tâm tư của những phụ huynh có trẻ đặc biệt và kể về đoạn đường họ đã dắt con mình đi qua gian nan như thế nào? Tôi đóng chặt cửa phòng, hạ cửa sổ, kéo vội tấm rèm và bật đèn lên giữa ban ngày giữ cho mình đủ yên để đọc một mạch cho hết quyển. Tôi đổi vị trí của mình là họ và áp cánh tay lên ngực tự an ủi, hoá ra mình vẫn còn may mắn. Ít nhất, so với các con. Hoàng An vẫn đang ổn!

Tôi muốn làm cái gì đó cho các bà mẹ có những đứa con đặc biệt mà chưa biết phải bắt đầu từ đâu? Vì tôi đã làm mẹ và tôi cảm nhận được rất nhiều mạch cảm xúc trong quyển sách này đã chia sẻ. Ở họ, có chênh vênh, cô đơn, tuyệt vọng, tức tưởi, đau khổ… nhưng chỉ cần đứa trẻ có một ít dấu hiệu tích cực thì ngay lập tức họ như được hồi sinh. Khi bạn có một đứa con, bạn sẽ hiểu tại sao tình yêu bao la bên trong bạn lại dạt dào đến vậy? Bạn không còn đặt ra giới hạn nào nữa cả! Chỉ nhất mực yêu thương và luôn tin tưởng đứa con là cả thế giới của bạn. Dù cho có ai đó nói rằng đứa nhỏ “không bình thường” là “dở hơi thần kinh” bạn cũng không còn cảm giác nữa.

me do than
Tôi thực sự cảm động và khóc rất nhiều khi đọc quyển sách này


Tôi thực sự cảm động và khóc rất nhiều khi đọc quyển sách này. Tôi khao khát được gặp “Ba Huấn” trong lá thư anh viết cho con trai của mình nói về những thành tích mà anh đã cùng con vượt qua trong 6 năm gian khổ với những điều thử thách tưởng chừng như tuyệt vọng. Anh nói đúng! Mình phải quyết giành giựt tuổi thơ cho con, mình chấp nhận buông bỏ hết chức tước hay công việc, mình không còn là mình nữa, chỉ tận hiến dành hết tất cả thời giờ để đồng hành với con. Để con không đơn độc trong thế giới bao la này. Số phận của chúng ta không nằm ở hoàn cảnh mà nằm ở cách chúng ta đối mặt. Gửi nhiều cái ôm cho anh và chúc mừng anh đã gặt hái thành tích mà nếu như đứa con ấy bình thường thì chắc gì anh đã đạt được.

Giới hạn trong bài viết này không đủ để tôi chia sẻ và động viên những tâm hồn đồng cảm. Nhưng tôi nhắn nhủ một điều với các bạn hãy kiên định và tiếp tục chinh phục con đường phía trước với yêu thương nhiệm màu. Những đổ vỡ trong tâm hồn không phải cứa lên vết thương mà là mảnh ghép ánh sáng đang xếp thành tia hi vọng. Đừng trách cứ chính mình, đừng dày vò và ngập chìm trong đau khổ. Không ai có lỗi, cả tạo hoá cũng vô tình chứ không cố ý. Mỗi thử thách là mỗi nụ hoa đang dần hé mở, bạn thấy không? Nó như chính nụ cười của đứa con bé bỏng mỗi khi bạn ôm nó vào lòng. Hãy sung sướng ăn mừng lúc con đã tiến bộ. Hãy nén tiếng thở dài, đừng kháng cự với nỗi đau và cũng đừng sợ hãi. Thử thách ngắn trên cả chặng đường dài, hãy tiến lên tiếp tục chiến đấu. Bạn đang vĩ đại lắm đó. Có biết không?

Gửi nhiều năng lượng bình an cho tất cả. Tôi sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ với bất kỳ bà mẹ nào đang cùng con băng qua hành trình “tự kỷ”. Những lúc mệt quá! Hãy dừng nghỉ một lúc, hít một hơi thật sâu rồi thở nhẹ. Hãy mỉm cười, tôi biết điều đó thật khó khăn. Nhưng vì chúng ta yêu thương và dành hết tất cả cho bọn trẻ, thì hãy nhớ yêu thương mình. Mình khoẻ, mình mới chăm các con thật tốt.
Bạn nha!

( Hoàng Oanh Lê )
———
Mùa hè, Saigon-Tháng tư, năm 2018.
#MẹHoàngAn – #Bìnhyênsaucánhcửa

More Articles for You

Góc nhìn đầy lạc quan của mẹ đơn thân qua trang sách

Dù trải qua nhiều giông bão của cuộc đời nhưng tác giả Hoàng Oanh luôn có cái nhìn lạc quan …

Vẻ đẹp của người đàn bà đi qua giông gió

Là tác giả của hai cuốn sách, chủ 1 doanh nghiệp với nhiều thành công, Lê Hoàng Oanh là người …

Ở trên núi có vui hông?

Ai cũng có ham thích đam mê vài thứ gì đó ở đời. Người thích xe, người thích cafe, rượu, …

CHO TÌNH BẠN ĐẸP

Sớm mai ngắm hoa nở, nghe thông reo thác chảy thanh thản nhìn lại những mối quan hệ đời sống, …

Vũng Tàu chiều hôm ấy

Mẹ bắt được khoảnh khắc này lúc em nhìn về vầng sáng với nét mặt vui cười an lành như …

Những ngày bỏ phố về rừng tái lập cuộc sống mới

Mẹ tôi tỏ vẻ không vui vì đang cuộc sống thành thị giờ phải thay đổi tất cả theo hướng …