Học cách yêu thương

Học cách yêu thương

Có bao giờ bạn thảng thốt nhìn quanh khi chỉ có một mình. Cảm giác trống trải vây lấy, nỗi cô đơn và sợ hãi tấn công. Bạn vùng vẫy đuối sức, hoang mang tột độ rồi bất lực cho nỗi buồn xâm lấn. Nó kéo lê bạn từ ngày này sang ngày khác trong vô định cho đến khi bạn phát hiện ra thì đã lạc mất mình.

Tôi nhớ đã đọc đâu đó câu chuyện người đàn ông thành đạt xây một ngôi biệt thự nguy nga có rất nhiều ô cửa, ông cho gắn nhiều bóng đèn sáng chói khắp căn nhà từ các giờ sinh hoạt. Ông sợ bóng đêm, tuổi thơ ông từng bị người cha hành hạ và nhốt vào bóng tối triền miên. Ông ghét cảm giác một mình, ông trang bị cho những nguời bên cạnh thật đầy đủ cốt chỉ để họ đừng bỏ ông. Trải qua hơn ba mươi năm, quá khứ vẫn đeo bám và ông không vượt qua nỗi sợ hãi đó, thậm chí rất nhiều lần ông đã tìm đến bác sĩ tâm lý điều trị mà vẫn không chiến thắng nỗi mình.

me don than
Có bao giờ bạn thảng thốt nhìn quanh khi chỉ có một mình. Cảm giác trống trải vây lấy, nỗi cô đơn và sợ hãi tấn công.


Có bao giờ bạn bị nỗi đau trong quá khứ hành hạ? Lúc đó chúng ta sẽ làm gì? Tôi cũng vài lần buông mình gặm nhấm những tháng ngày đau thương mòn cũ trong trí nhớ. Nghĩa là nguời ta không có quyền vứt bỏ quá khứ vì dù muốn hay không thì đó là một phần không thể thiếu trong cuộc đời của bạn. Nhưng tôi chỉ nghĩ ngợi một chốc rồi nhanh chóng bật dậy. Tôi không cho phép mình lục soát quá khứ quá lâu vì không muốn mất thời gian cho cuộc sống. Vả lại, tôi thấy rõ ở đằng trước còn biết bao điều tốt đẹp đang chờ đợi mình.

Chẳng phải sau một giấc ngủ dài là bắt đầu ngày mới của những cuộc hành trình. Nếu cứ mải ngụp lặn trong dòng suy nghĩ buồn đau, giận dữ, căng thẳng bất lực, càng lo sợ chỉ khiến thân xác bải hoải, tinh thần suy sụp thì thật đáng tiếc.

Cho đến khi nào bạn ngừng suy nghĩ vẩn vơ và kiểm soát hơi thở của mình xem thử dài ngắn? Nó đang đi qua cánh mũi, màng phổi, sâu xuống bụng rồi luân phiên đẩy hơi thở cũ ra, đưa hơi thở mới vào tận sâu bên trong. Khi đó, bạn sẽ cảm nhận thế nào là yêu thương bản thân, tận huởng cuộc sống trọn vẹn theo đúng nghĩa đen của nó.

Đừng đưa ánh mắt hững hờ vào một sự vật bạn sẽ rất hao tốn năng lượng. Hãy nâng niu gìn giữ từng khoảnh khắc đã trôi qua mà không cảm thấy mình vô tâm hay thờ ơ rồi thiếu sót. Bởi, một khắc đã qua là một điều tuyệt diệu mà vũ trụ mang tới. Đừng đánh mất, dẫu vui hay buồn cũng là kỉ niệm. Đừng để mọi thứ trôi đi rồi mới tiếc nuối vì biết mình đang tồn tại mà sao không sống động?

me don than
Cho đến khi nào bạn ngừng suy nghĩ vẩn vơ và kiểm soát hơi thở của mình xem thử dài ngắn?


Nếu bạn còn có thể tự xúc chạm lên làn da của mình vuốt ve nghe rõ dòng máu nóng đang hoạt động duới lớp biểu bì nghĩa là bạn đã biết yêu thuơng và được sống. Hay bạn chầm chậm đưa đoá hoa lên mũi, hít thở thật sâu, thật nhẹ cho hương thơm tràn lan trong cơ thể, tự khắc sẽ có một niềm vui dâng lên và bạn sẽ nhận ra giá trị đời sống ngay lúc này đẹp đẽ thơm tho biết dường nào? Có bao giờ bạn chạm vào ly nước ấm đưa tay vuốt ve cuộn khói đang bốc lên rồi nhắm sâu đôi mắt mở mang vùng kí ức trong chiều hoàng hôn mùa vụ. Lắng nghe rõ tiếng lách tách réo rắc trong bếp than hồng mẹ nấu bữa cơm ngon. Rồi bạn nhấc ly nước lên cho một ngụm vào miệng khoan khoái cảm nhận dòng nước mát đang chảy qua cổ ấm sâu vào tim len qua từng tế bào trong cơ thể. Lúc ấy bạn có thấy ly nuớc tuyệt vời không?

Một khi chúng ta đã biết thưởng thức hiện tại, biết rung động, biết sự sống đang có mặt trong tất cả những thứ thật vô tri là khi đó bạn đã biết sống cho mình và biết đã biết yêu người.

Nếu còn thấy nhau, hãy mang tặng đến nhau những nụ cười, hãy tập mỉm cuời với người xa lạ và nhận ra sau khoảnh khắc cho đi chúng ta có thêm nguời bạn mới. Nụ cười sẽ kéo người ta đến gần nhau, từ đó nhen nhúm mầm yêu.

Hãy yêu trọn vẹn mỗi ngày, yêu bất tận, yêu vĩnh cữu, hãy cảm nhận và hãy yêu dù hôm nay là ngày cuối, lần cuối… Hãy thực sự thấu hiểu…Thấu hiểu …để dành tặng cho đời, nụ thương yêu.
(Cỏ Dại)
01.12.2014
Ps: Tặng những tâm hồn mong manh. Cảm ơn tháng 12 có ngày vui thắp nến. Rộn rã tôi nhé, an sống mà yêu thương…

More Articles for You

Góc nhìn đầy lạc quan của mẹ đơn thân qua trang sách

Dù trải qua nhiều giông bão của cuộc đời nhưng tác giả Hoàng Oanh luôn có cái nhìn lạc quan …

Vẻ đẹp của người đàn bà đi qua giông gió

Là tác giả của hai cuốn sách, chủ 1 doanh nghiệp với nhiều thành công, Lê Hoàng Oanh là người …

Ở trên núi có vui hông?

Ai cũng có ham thích đam mê vài thứ gì đó ở đời. Người thích xe, người thích cafe, rượu, …

CHO TÌNH BẠN ĐẸP

Sớm mai ngắm hoa nở, nghe thông reo thác chảy thanh thản nhìn lại những mối quan hệ đời sống, …

Vũng Tàu chiều hôm ấy

Mẹ bắt được khoảnh khắc này lúc em nhìn về vầng sáng với nét mặt vui cười an lành như …

Những ngày bỏ phố về rừng tái lập cuộc sống mới

Mẹ tôi tỏ vẻ không vui vì đang cuộc sống thành thị giờ phải thay đổi tất cả theo hướng …