Những cơn mưa biến động

“Bán diêm” – Đúng hay sai?
Tháng Bảy 31, 2020
Hello August !
Tháng Tám 2, 2020

Trời xanh thì đúng rồi, còn nắng sao lại có màu vàng?

Bởi dù có bao nhiêu cơn mưa rồi sẽ tạnh, mọi xáo động sẽ trở về theo đúng trật tự của nó. Đừng can dự phán xét. Thuận theo dòng chảy đó, tự nhiên sẽ thanh bình

Hôm nọ mưa ầm ĩ trên mái nhà, sáng ra nhìn mọi thứ ngã đè bẹp vì trận cuồng phong quá lớn.

Rồi phát hiện dây điện bị đứt, thế là nói mẹ nay mình quay về sống tối giản một bữa, từ từ hẫng gọi thợ tới làm, mình thử xem nếu thiếu đi một vài thứ có chấp nhận nổi không?

Thế là mọi việc vẫn bình yên. Tối cơm nước xong mấy mẹ con xách ghế ra hiên ngồi ngắm sao. Xung quanh tối om, may nhờ nhúm ánh sáng của mấy nhà trên đường hắt xuống cũng đủ xài. Nhờ tắt hết điện mới nhìn rõ sao đêm nay thật đẹp, đến thằng bé con cũng ngồi yên chỉ tay lên trời ngắm.

Giông bão hoá bình yên khi lòng không vương

Tự nhiên thấy lòng nhẹ bâng, thấy lời sáo rỗng và những vở tuồng của người với người chẳng đủ sức kéo mình xuống mà ngược lại mạnh mẽ thêm. Cuộc đời có những chuyện nực cười, danh dự và cốt cách, kẻ ăn không hết người lần không ra. Người quân tử chỉ một lời, kẻ tham lam thì mưu toan xảo trá. Mà dù thế nào cũng nên bỏ qua. Là là phúc hay hoạ? Không ai lường trước được. Những đố kị sân si của xung quanh đâu đó chỉ là trò chơi mang tên cuộc sống. Mình không tham gia vào thì chẳng bên nào hả hê hay thua cuộc.

Như độ lượng và nỗi cô đơn cũng vậy. Mưa gió cứ vùi dập mãi, hết trận này đến trận khác nhưng cỏ vẫn mặc nhiên xanh rì. Là vì cỏ đã bao dung và không còn chấp nữa, người ta không tốt thì kệ người ta đi. Phần mình phải tử tế trước đã, khó lắm. Nhưng bước qua hết những nắng mưa buồn vui, thì lúc đứng lại nhìn về phía đó mỉm cười thật nhẹ. Là biết trái tim đã bằng an.

Bình an ngay phút hiện tại luôn là viên ngọc quý cần giữ gìn

Có những ngày nhờ giông gió cúp điện cho mình hiểu mọi phương tiện không phải là thứ hấp dẫn để mình bám víu. Mình có mục đích sống ở phía khác, có chánh niệm, có bản ngã luôn quay về lắng nghe và quan sát. Dù không thể hoàn hảo để hiểu hết mọi thứ nhưng vẫn tự hào với chính mình về những gì đến và đi trong quá khứ. Bình an ngay phút hiện tại luôn là viên ngọc quý cần giữ gìn. Hãy tha thứ cho họ, điều đó cũng như đang độ lượng với chính mình.

Bởi dù có bao nhiêu cơn mưa rồi sẽ tạnh, mọi xáo động sẽ trở về theo đúng trật tự của nó. Đừng can dự phán xét. Thuận theo dòng chảy đó, tự nhiên sẽ thanh bình.

Gửi lòng biết ơn đến tất cả đã tiếp sức cho mình tiếp tục rong chơi trên ngọn đồi đầy nắng.

Yêu thương,
———-
Nam Ban
12.07.2020
Lê Hoàng Oanh