Tìm đâu chốn thanh bình?

Tìm đâu chốn thanh bình?

Bước ra khỏi cuộc họp trời kéo đen kịt rồi đổ mưa. Tôi làm biếng lái xe đành gửi lại công ty đặt grab đến chỗ hẹn kế tiếp. Mấy ngày về Saigon lăng xăng đủ việc, sáng nhập hàng cho shop, trưa gặp khách, chiều chuyển khoai. Xoay qua xoay lại hết ngày.

Thiệt là những ngày tháng 10 đến như chớp mắt, chưa bao giờ thấy mình vắt kiệt năng lượng như lúc này. Có những hôm sáng Nam Ban, tối Saigon. Đi và thở, làm và cười. Cũng may, vẫn còn tỉnh thức chứ không sẽ ngã.

Tôi tự ví mình là kẻ tham sống, ham việc, bữa bạn mắng:
Bày đặt bán khoai lang nuôi An à? Tao thấy mày đâu cần phải thế, đem An qua đây tao nuôi cho, cứ nghỉ ngơi thư giãn đi.
Nó sốt ruột vì thương chứ đâu biết hơn việc kiếm tiền mình còn thu lượm những giá trị hạnh phúc khác. Đã có khách quay lại mua lần 5! Kinh doanh mà, cái gì ra niềm vui thì làm thôi.

Tự dưng nhớ ngọn đồi mỗi sớm yên bình thong dong rót nước pha trà.

Trưa, lúc ngang Điện Biên Phủ, em grab nhìn thấy xe cứu thương hụ còi, nó hậm hực nói xã hội gì kỳ. Người ta cực chẳng đã mới xin đường đi nhanh cứu người. Vậy mà mấy xe chằng chịt không tránh qua dùm. Mình thở dài ngao ngán. Ừ, biết thế! Ở đây đất chật người đông. Họ không sẵn lòng nhường đường thì xe cứu thương biết phải làm sao? Từ VTS về Cầu Bông đi hoài chưa tới. Nhờ vậy mà hai chị em được hồi tám chuyện.

Vậy mà chiều nay nghe tin có một tài xế Grabbike bị cướp và giết. Chẳng biết đó có phải trong số người đã từng chở mình? Nghe đau lòng quá! Nỗi ám ảnh chen ngang khi em ấy là sinh viên xa nhà đi làm kiếm thêm. Ở xứ sở này, để làm một người lương thiện chân chính thật khó vậy sao? Chia buồn cùng gia đình em.

Sống ở đất Saigon lúc nào cũng kín người vội vã. Dĩ nhiên trong đám đông đó có tôi. Là vì đang đổ lỗi còn chút việc chưa xong nên phải tất bật ngược xuôi hay còn điều gì khác nữa?

Tự dưng nhớ ngọn đồi mỗi sớm yên bình thong dong rót nước pha trà. Ở đó có suối reo chim hót. Đến con chó nhỏ cũng hồn nhiên rong chơi mà không có gì ngăn trở nó. Về núi rừng bốn bề thanh vắng, thiếu tiện nghi vật nhưng có lẽ sẽ an hơn nơi này rất nhiều. Nghĩ như vậy? Liệu có cực đoan không? Vì mình đã từng rất yêu Saigon, sao bây giờ lòng chênh vênh quá!

( Hoàng Oanh Lê)
———
Saigon, Masteri
21.10.2018

 

 

 

 

 

 

 

More Articles for You

Góc nhìn đầy lạc quan của mẹ đơn thân qua trang sách

Dù trải qua nhiều giông bão của cuộc đời nhưng tác giả Hoàng Oanh luôn có cái nhìn lạc quan …

Vẻ đẹp của người đàn bà đi qua giông gió

Là tác giả của hai cuốn sách, chủ 1 doanh nghiệp với nhiều thành công, Lê Hoàng Oanh là người …

Ở trên núi có vui hông?

Ai cũng có ham thích đam mê vài thứ gì đó ở đời. Người thích xe, người thích cafe, rượu, …

CHO TÌNH BẠN ĐẸP

Sớm mai ngắm hoa nở, nghe thông reo thác chảy thanh thản nhìn lại những mối quan hệ đời sống, …

Vũng Tàu chiều hôm ấy

Mẹ bắt được khoảnh khắc này lúc em nhìn về vầng sáng với nét mặt vui cười an lành như …

Những ngày bỏ phố về rừng tái lập cuộc sống mới

Mẹ tôi tỏ vẻ không vui vì đang cuộc sống thành thị giờ phải thay đổi tất cả theo hướng …